Hosting là gì? Thông tin hữu ích về dịch vụ web hosting

Hosting nghĩa là gì? Cách lựa chọn dịch vụ web hosting phù hợp nhất

Đối với các lập trình viên chuyên nghiệp hay những người đang hoạt động trong ngành công nghệ thông tin, thì định nghĩa về hosting không mấy lạ lẫm. Tuy nhiên, đối với các bạn mới bắt đầu làm web, học lập trình hay mới điều hành một trang web thì những khái niệm về “hosting là gì” vẫn là chủ đề mới mẻ và khó hiểu.

Nhưng đừng lo, ngay khi bạn tìm thấy bài viết này mọi thắc mắc về web hosting la gi? Cũng như mọi thông tin tổng quan về dịch vụ web hosting sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất. Cùng ISA Solutions tìm hiểu các nội dung bên dưới nhé!

Hosting là gì?

Hosting hay web hosting nghĩa là gì? Đây là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn chạy được.

Hosting cho phép bạn chia sẻ các tài nguyên như CPU, dung lượng RAM và bộ nhớ cho các trang website khác trên cùng một máy chủ lưu trữ.

Những nhà cung cấp dịch vụ hosting chịu trách nhiệm quản lý Server đảm bảo website của bạn luôn hoạt động ổn định, không bị nhiễm mã độc hay bị hacker tấn công. Đồng thời xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, file) từ hosting đến trình duyệt người dùng.

hosting là gì
Hosting là gì?

Web hosting hoạt động như thế nào?

Hosting cung cấp không gian lưu trữ cho một trang web hoặc ứng dụng trên một máy chủ trên internet. Sau khi trang web của bạn được cung cấp trên internet. Nó có thể được truy cập bởi các máy tính khác được kết nối với internet.

Khi ai đó nhập địa chỉ web hoặc URL của bạn vào trình duyệt của họ. Máy tính của họ sẽ kết nối qua internet với máy chủ web đang lưu trữ các tệp trang web của bạn. Nó định vị địa chỉ IP miền của bạn (nơi nó được lưu trữ trên hệ thống tên miền domain) và hướng người dùng đến đúng trang web.

Sau đó, trình duyệt web của họ sẽ hiển thị thông tin trang web của bạn (tất cả dữ liệu tạo nên các trang của bạn). Để họ có thể duyệt các trang web của bạn bất cứ lúc nào.

Tại sao cần phải mua Hosting

Hosting là thật sự cần thiết đối với website. Hosting dùng để lưu trữ nội dung của website, dữ liệu (database), dịch vụ mail,… Nếu không có hosting thì website sẽ chỉ hoạt động trên máy tính bạn. Chỉ có mình bạn nhìn thấy và sử dụng website đó, dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng. 

Không chỉ vậy, Web Hosting cũng là một trong những yếu tố mà google quyết định cho phép website truy vấn đến người dùng. Một số yếu tố của Hosting có ảnh hưởng đến chất lượng SEO như sau: 

Tốc độ trang Web

Gói Hosting kém chất lượng, trang Web có thể tải chậm. Khiến trải nghiệm khách hàng kém và giảm thứ hạng kết quả tìm kiếm.

Hoạt động website

Nếu trang Web của bạn bị chuyển chế độ ngoại tuyến do sự cố Hosting. Bạn sẽ có nguy cơ mất khách hàng tiềm năng, mất Traffic đáng kể. Nếu xảy ra thường xuyên, trang Web của bạn có thể bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

An toàn bảo mật

Hosting kém chất lượng, không có độ bảo mật tốt sẽ dễ gây mất niềm tin nơi khách hàng và website có thể bị tấn công. Nghiêm trọng hơn là bị liệt vào danh sách Web đen. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc SEO.

Nhà cung cấp và sự hiểu biết về SEO

Nếu nhà cung cấp Hosting không am hiểu kiến thức về SEO thì họ có thể làm ảnh hưởng quá trình SEO của bạn. 

Vậy nên Hosting có vai trò quan trọng đối với website của doanh nghiệp và việc lựa chọn nhà cung cấp gói Hosting uy tín, chất lượng cũng quan trọng không kém. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng website hoặc chuẩn bị chiến dịch SEO. Thì đừng bỏ qua việc xem xét gói Hosting tốt nhất cho website. 

Tham khảo thêm các gói hosting chất lượng cao, giá tốt ngay: Tại đây

Web hosting bao gồm những loại nào?

Hiện nay, những nhà dịch vụ web hosting cung cấp nhiều loại hosting khác nhau và rất khó để người dùng có thể lựa chọn loại hosting phù hợp cho website nếu không có chuyên môn. Hiểu được nhưng khó khăn đó, ISA Solutions giới thiệu đến bạn một số loại hosting phổ biến hiện nay như sau: 

Share hosting là gì?

Shared Hosting là dịch vụ hosting được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Toàn bộ source code, web platform, database và hệ điều hành của các website được đặt trên một server vật lý. Chúng sẽ chia sẻ toàn bộ tài nguyên trên server vật lý này. Có thể nói, shared hosting là gói hosting được chia ra từ các Reseller Hosting. Hình thức này tiết kiệm nhất nhưng hiệu năng hệ thống cũng kém nhất trong số các loại hosting.

Đây là loại hình lưu trữ phổ biến phù hợp cho những website của doanh nghiệp có quy mô nhỏ, những website có lưu lượng truy cập thấp. Hay những khách hàng có nhu cầu tạo landing page. Hoặc các website chỉ có nhu cầu quảng bá hình ảnh sản phẩm mới.

Dedicated hosting là gì?

Dedicated hosting (hay còn gọi là máy chủ chuyên dụng), với loại hình này doanh nghiệp sẽ thuê riêng một máy chủ vật lý. Loại lưu trữ này tương đối đắt khi được đặt lên bàn cân với dịch vụ share hosting. Không giống như share hosting, cung cấp năng lượng cho nhiều trang web. Một máy chủ Hosting chuyên dụng chỉ lưu trữ một trang web.

Do đó, dịch vụ lưu trữ này được khuyên dùng khi một trang web có nhiều lưu lượng truy cập hoặc khi yêu cầu nhiều quyền kiểm soát máy chủ hơn.

Dịch vụ lưu trữ này cũng cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hơn. Cho phép quyền quản trị máy chủ cao hơn. Người quản trị có toàn quyền kiểm soát toàn bộ máy chủ, phần mềm và hệ thống bảo mật của nó. Tuy nhiên, bạn cần có kiến ​​thức chuyên môn kỹ thuật để tự quản lý hệ thống hiệu quả. 

VPS hosting là gì?

VPS (viết tắt của Virtual Private Server) là một máy chủ ảo đóng vai trò như một máy chủ chuyên dụng mặc dù nó phục vụ cho nhiều trang web. VPS hosting được coi là sự kết hợp giữa share hosting và dedicated hosting.

Sự khác biệt chính giữa share hosting và VPS hosting là nhà cung cấp web host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Bạn có toàn quyền truy cập để cấu hình VPS gần giống với Dedicated hosting. 

VPS thường được sử dụng cho các trang web và doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn, yêu cầu tính linh hoạt của một máy chủ chuyên dụng nhưng lại không có chi phí cao.

VPS hosting cũng đòi hỏi người dùng có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý máy chủ. Bởi khách hàng có quyền truy cập vào root và cấu hình phần mềm máy chủ của họ như windows server, centos,….Cung cấp mức độ tùy chỉnh cao để chạy các ứng dụng web được xây dựng cho các hệ thống đó. 

Cloud hosting là gì?

Cloud hosting là gì? Đây là loại dịch vụ lưu trữ mới nhất trên thị trường và đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Đây là dịch vụ hosting được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây. Dịch vụ này cho phép đặt website của doanh nghiệp lên một vùng cloud (đám mây). Tượng trưng cho một tập hợp các server chịu trách nhiệm xử lý hoạt động của website.

Khác với các mô hình hosting truyền thống. Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý, bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS hosting. 

Dịch vụ lưu trữ website này có ưu điểm là giá cả phải chăng, có thể mở rộng và đáng tin cậy. Đồng thời, cung cấp các tài nguyên như băng thông, MySQL, FTP, Email không giới hạn. Đây là dịch vụ lý tưởng và hiệu quả dành cho các trang web sử dụng nhiều tài nguyên hoặc có lượng lớn nội dung như hình ảnh, video,…

WordPress hosting là gì?

WordPress Hosting là dịch vụ hosting trong đó trên hosting website của bạn đã được tích hợp sẵn công cụ WordPress. Bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ hosting này và bắt đầu xây dựng hệ thống website của mình trên nền WordPress. Người sử dụng hoàn toàn có thể lựa chọn đặt nền tảng WordPress của mình lên host theo 1 trong 4 phương pháp lưu trữ ở trên. 

Tuy nhiên hiện nay WordPress Hosting sẽ được xây dựng trên hệ hosting tiên tiến nhất là Cloud Hosting. Các Plugin và Theme của WordPress cũng luôn được cập nhật cho bạn sử dụng. 

Dịch vụ hosting nào tốt nhất và những điều cần lưu ý khi mua hosting là gì?

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp đa dạng các gói dịch vụ hosting với nhiều thông số kỹ thuật khác nhau. Vì vậy, người dùng có thể tuỳ chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng và chi phí hợp lý nhất.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo chọn được hosting tốt nhất và tránh những rủi ro trong quá trình sử dụng: 

  • Giới hạn về băng thông và lưu lượng truy cập: một số nhà cung cấp hosting tính thêm phí khi bạn đạt đến một con số nhất định.
  • Trình tạo trang web tích hợp hoặc cài đặt WordPress bằng một cú nhấp chuột. Giúp bạn dễ dàng đưa trang web của mình trực tuyến một cách nhanh chóng.
  • Dung lượng lưu trữ: Lựa chọn gói hosting có dung lượng lưu trữ phù hợp có thể đảm bảo việc lưu trữ của bạn. Bởi mỗi gói hosting có mức dung lượng khác nhau.
  • Dịch vụ lưu trữ email đi kèm với gói web hosting của bạn. Các gói hosting của các nhà cung cấp giới hạn số tài khoản email hoặc dịch vụ lưu trữ email nói chung. Do đó, bạn cần cân nhắc lựa chọn dịch vụ phù hợp. 
  • Xem xét đến số lượng Domain mà bạn có thể thêm vào hosting. 
  • Thời gian Uptime là thời gian Hosting liên tục hoạt động. Thời gian Uptime càng cao, lưu lượng truy cập Site càng lớn
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tuyệt vời, luôn sẵn sàng khi bạn cần. Đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật 24/7 giải quyết sự cố kịp thời và nhanh chóng. Đảm bảo website của bạn luôn được hoạt động liên tục và ổn định.

Nên lựa chọn hosting miễn phí hay hosting trả phí

Mặc dù hosting miễn phí giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí. Tuy nhiên, bạn cũng không thể tránh khỏi các vấn đề như quảng cáo không mong muốn trên trang web của bạn và tên miền xuất hiện trong URL của bạn.

Ngược lại, khi bạn lựa chọn dịch vụ hosting trả phí. Bạn có toàn quyền kiểm soát nội dung trên trang web của mình.

Và đây là một số lý do tại sao bạn nên chọn hosting trả phí thay vì web hosting miễn phí:

1. Băng thông và dung lượng

Không có gì ngạc nhiên khi hosting miễn phí cung cấp băng thông thấp hơn và không gian lưu trữ hạn chế. Băng thông được xem như số lượng khách hàng được phép truy cập trên website của bạn mỗi tháng và khi đạt đến giới hạn, thì bạn buộc phải mua gói hosting khác để tiếp tục sử dụng. 

Đối với Hosting trả phí bạn được cung cấp băng thông không giới hạn và dung lượng tùy chọn theo nhu cầu sử dụng.

2. Tốc độ truy cập

Hosting miễn phí thường bị quá tải khi website của bạn có lượng truy cập cao và có thể ngừng hoạt động bất cứ lúc nào. Ngược lại, dịch vụ hosting trả phí cung cấp ổ đĩa tốc độ cao với thời gian hoạt động được đảm bảo. Cùng nhờ đó mà lượng traffic trên website của bạn tăng vì mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. 

3. An toàn bảo mật

Lưu trữ web trả phí thường đi kèm với tính bảo mật cao hơn nhiều. Bằng cách sử dụng dịch vụ hosting miễn phí bạn có nguy cơ bị hacker tấn công vào cơ sở dữ liệu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thông tin khách hàng của bạn và các dữ liệu khác có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào. 

4. Đặt tên miền

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí sẽ cung cấp cho bạn một tên miền nhưng tên miền đó có chứa tên của họ trong URL của bạn. Nhưng khi bạn sử dụng dịch vụ hosting trả phí từ các nhà cung cấp. Bạn sẽ nhận được một URL tùy chỉnh và có thể chọn tên miền của mình.

5. Quảng cáo của nhà cung cấp

Hai từ miễn phí luôn có lý do của nó, khi sử dụng hosting miễn phí nhà cung cấp dịch vụ có thể đặt quảng cáo của họ lên trang web của bạn mà không cần sự cho phép của bạn. Và dường như không một chủ website nào thích điều đó. Đối với lựa chọn sử dụng dịch vụ hosting trả phí bạn hoàn toàn có thể tránh được vấn đề này.

6. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Đơn vị cung cấp hosting miễn phí không có trách nhiệm hỗ trợ bạn giải quyết bất kỳ sự cố hosting nào trong quá trình sử dụng. Bằng cách sử dụng dịch vụ hosting trả phí bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting chất lượng luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.

7. Độ ổn định và uy tín

Đơn vị cung cấp hosting miễn phí có quyền đóng cửa trang web của bạn bất kỳ lúc nào họ muốn mà không cần lý do. Việc này vô cùng nghiêm trọng nếu thời điểm đó website của bạn đã tiếp cận được nhiều khách hàng và trở thành kênh kinh doanh chính của doanh nghiệp. 

Vì vậy, nếu bạn muốn lập website chỉ để phục vụ cho nhu cầu cá nhân như viết blog, giải trí. Thì hosting miễn phí là lựa chọn hợp lý giúp bạn tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, nếu bạn muốn xây dựng và phát triển website để bán hàng online, quảng bá thương hiệu, dịch vụ,… Thì nên cân nhắc những rủi ro của hosting miễn phí. Và lựa chọn hosting trả phí sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình hiệu quả hơn. 

Mua hosting ở đâu giá tốt và uy tín? 

Việc bạn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ web hosting phù hợp và đáng tin cậy là vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng dịch vụ hosting. Đặc biệt, nếu bạn là người mới bắt đầu khởi chạy trang web cho doanh nghiệp. Dịch vụ web hosting không chỉ là giúp trang web của bạn hiển thị với người khác mà còn liên quan đến vấn đề quản lý máy chủ, cấu hình phần mềm, hỗ trợ, băng thông, tốc độ,… 

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chất lượng tốt sẽ đảm bảo website của bạn hoạt động ổn định, an toàn dữ liệu, sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ hosting có kinh nghiệm về SEO hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình SEO website. 

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng lợi thế về công nghệ hiện đại, cập nhật liên tục. ISA Solutions hiện đang cung cấp đa dạng các gói dịch vụ hosting hiệu năng cao, lưu trữ hiệu quả. Mỗi gói dịch vụ hosting trang bị thông số cấu hình khác nhau để có thể phù hợp với nhu cầu và chi phí của mọi khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua gói hosting giá tốt. Liên hệ ISA Solutions qua Tổng đài HCM: 028 77777 247 || Đà Nẵng: 0236 7777 247 hoặc Zalo, Messenger để được tư vấn nhé.

Hy vọng với định nghĩa chi tiết về Hosting là gì hay Web hosting là gì? và những kiến thức cơ bản về dịch vụ web hosting mà ISA Solutions chia sẻ. Có thể giúp bạn chọn được gói hosting phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến Hosting website là gì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!.

CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC

Bài viết liên quan