So sánh VPS và Cloud Server chi tiết nhất. Nên lựa chọn VPS hay Cloud Server cho doanh nghiệp?

Hiện nay, Cloud Server (máy chủ đám mây) và VPS (máy chủ ảo) là hai loại hình lưu trữ phổ biến được nhiều công ty công nghệ cung cấp. Vậy dịch vụ nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn?. Để tìm được sự lựa chọn hợp lý nhất thì trước tiên bạn phải hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại dịch vụ máy chủ. Trong bài viết so sánh VPS và Cloud Server hôm nay, ISA Solutions sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về sự khác biệt giữa VPS và Cloud VPS. Tham khảo ngay các thông tin chi tiết bên dưới nhé!

Định nghĩa về VPS và Cloud Server

Trước tiên, để có thể so sánh chi tiết về hai loại máy chủ này chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm cơ bản của từng loại. Máy chủ VPS là gì? và Cloud Server là gì

Máy chủ ảo (VPS) là gì?

so sánh VPS và Cloud Server

Máy chủ ảo (virtual private server – VPS) là một máy ảo được các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ Internet bán dưới dạng dịch vụ. VPS chạy bản sao hệ điều hành của riêng mình và khách hàng có thể có quyền truy cập superuser vào phiên bản hệ điều hành đó. Vì vậy họ có thể cài đặt hầu hết mọi phần mềm chạy trên hệ điều hành đó. Đối với một số mục đích sử dụng, chúng có chức năng tương đương với một máy chủ vật lý chuyên dụng và được xác định bằng phần mềm, có thể tạo và cấu hình dễ dàng hơn. VPS có giá thấp hơn nhiều so với một máy chủ vật lý tương đương. Tuy nhiên, khi chia sẻ phần cứng vật lý cơ bản với các VPS khác, hiệu suất có thể thấp hơn, tùy thuộc vào khối lượng công việc của các máy chủ ảo khác. 

Cloud Server là gì?

Cloud Server là một dịch vụ được xây dựng trên nền tảng Cloud Computing (Cloud Computing hay còn gọi là điện toán đám mây là một định nghĩa mô tả cho một hệ thống bao gồm nhiều máy tính, máy chủ vật lý được liên kết và chia sẻ thông tin với nhau nhằm tăng cường khả năng xử lý thông tin, dữ liệu. Cloud Cpmputing được xây dựng trên nền tảng công nghệ ảo hoá và Clustering). Cloud Server sở hữu những ưu điểm vượt trội của một hệ thống Cloud như khả năng cung cấp, phân chia tài nguyên xử lý, chịu tải gần như không giới hạn do cung cấp được khả năng mở rộng một cách linh hoạt. Đồng thời Cloud Server khắc phục được các nhược điểm lệ thuộc hoàn toàn vào một máy chủ vật lý của VPS thông thường. Cloud Server ngoài việc được phát triển trên công nghệ hiện đại, an toàn thì nó còn cung cấp đầy đủ các tính năng, khả năng như một máy chủ thông thường nhờ công nghệ ảo hoá. Cũng chính vì vậy mà Cloud Server đang trở thành xu hướng của các doanh nghiệp ngày nay.

So sánh VPS (máy chủ ảo) và Cloud Server chi tiết

So sánh VPS và Cloud Server về hiệu suất

VPS:

VPS bị giới hạn về bộ nhớ lưu trữ do cùng dùng chung tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc. Do đó, khi sử dụng để lưu trữ website có dung lượng lưu trữ lớn thì trường hợp load chậm hoặc treo máy là không thể tránh khỏi. 

Cloud server:

Hiệu suất là một trong những ưu điểm vượt trội của Cloud Server. Nó có bộ nhớ không giới hạn, băng thông tối đa, cân bằng tải được quản lý và không có ràng buộc với một phần cứng cụ thể. Người sử dụng có thể tùy chọn dung lượng lưu trữ hàng tháng phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Chính vì vậy, Cloud Server được đánh giá là máy chủ có hiệu suất cao, tốc độ xử lý nhanh. Cho dù website có lượng truy cập lớn vào cùng một thời điểm nhưng vẫn đảm bảo tốc độ tải ổn định. Đồng thời, máy chủ đám mây giảm thiểu được thời gian ngưng hoạt động do các sự cố như máy chủ lỗi. Bởi việc chia sẻ dữ liệu giữa các máy chủ là rất dễ dàng. 

So sánh VPS và Cloud Server về an toàn và bảo mật

Sự phát triển của Internet cũng kèm theo nỗi lo về vấn đề an toàn bảo mật thông tin khi các tội phạm an ninh mạng không ngừng tăng. Đối với các doanh nghiệp vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu không may bị hacker tấn công vào cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, dù là lựa chọn loại hình lưu trữ nào thì yếu tố về bảo mật vẫn nên được các doanh nghiệp xem xét kỹ lưỡng. 

Mỗi hệ thống máy chủ sẽ có đặc điểm và mức độ bảo mật khác nhau và tuỳ thuộc vào giải pháp bảo mật của nhà cung cấp. Nhưng tất cả đều có điểm chung như sau: 

Máy chủ ảo (VPS):

VPS từ lâu đã được tin tưởng lựa chọn bởi có độ bảo mật tương đối cao. Độ bảo mật của VPS tương đương với mức độ bảo mật của máy chủ vật lý. Do được kết nối với máy chủ vật lý nên ngay cả khi một website khác cùng máy chủ bị tấn công/nhiễm virus, trang web của bạn cũng không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, do chỉ lưu trữ trên một máy chủ vật lý duy nhất nên VPS có thể bị ảnh hưởng hiệu năng bởi các VPS khác trên cùng hệ thống làm giảm hiệu quả và an toàn cho ứng dụng. 

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cài đặt bảo mật của bạn và không phải mọi vấn đề bảo mật đều là tuyệt đối. Trường hợp rủi ro vẫn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, do đó bạn nên có những giải pháp bảo mật và phương án dự phòng tốt nhất. 

Cloud Server:

Máy chủ đám mây (Cloud Server) được đánh giá có mức độ bảo mật cao. Mỗi máy chủ được cài đặt cấu hình riêng và hoạt động độc lập do đó sẽ luôn được bảo vệ tốt nhất. Đồng thời máy chủ ảo của bạn luôn trực tuyến. Khi một máy chủ gặp sự cố, Cloud VPS có thể chia sẻ tải của một máy chủ với các máy chủ được kết nối khác trong cơ sở hạ tầng. Còn đối với VPS thì không, vì bạn chỉ có phần mềm ảo hóa trên một máy chủ vật lý gốc. Điều này có thể gây ra thời gian chết. Thiết lập đám mây có nhiều máy chủ chạy với hypervisor để lưu trữ và quản lý các máy ảo. Sao lưu theo yêu cầu cũng cho phép bạn triển khai nhiều máy chủ sao lưu để có độ sẵn sàng và dự phòng dữ liệu hoàn chỉnh.

So sánh Cloud Server và VPS về khả năng mở rộng

Nhu cầu nâng cấp hay thu hẹp hệ thống để phù hợp hơn với quy mô và nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp trong tương lai là không thể tránh khỏi. Vì vậy, để thuận tiện hơn cho điều đó, trước khi quyết định lựa chọn giải pháp hệ thống máy chủ các doanh nghiệp cũng nên cân nhắc về vấn đề này. 

VPS:

Một trong những nhược điểm của VPS là khả năng mở rộng khi cần nâng cấp hệ thống. VPS bị giới hạn khả năng mở rộng bởi máy chủ vật lý. Để mở rộng máy chủ, bạn có thể mở rộng bộ nhớ và sức mạnh của CPU trên máy chủ con. Tuy nhiên, máy chủ vật lý có lượng tài nguyên nhất định và bị giới hạn. Vì thế, nếu muốn mở rộng người dùng sẽ phải nâng cấp thêm một gói mới. 

Cloud Server: 

Đối với Cloud Server có sự khác biệt hoàn toàn, Cloud Server có thể mở rộng ngay khi có nhu cầu. Máy chủ đám mây cho phép tăng hoặc giảm quy mô tùy thuộc vào nhu cầu. Khi doanh nghiệp mở rộng phạm vi, dịch vụ lưu trữ đám mây cũng sẽ được mở rộng. Cung cấp và tăng cường RAM, băng thông và tài nguyên máy tính tự động nhanh chóng, không cần khởi động lại.

So sánh máy chủ ảo (VPS) và máy chủ đám mây (Cloud Server) về chi phí

VPS:

Chi phí để thuê máy chủ ảo (VPS) thấp hơn so với chi phí để thuê Cloud Server. Và điều này không có gì là ngạc nhiên khi VPS bị ràng buộc bởi các yếu tố như thông số kỹ thuật và dung lượng lưu trữ,… Ngoài ra, người dùng có thể dự đoán được chi phí hàng tháng. 

Cloud Server

Ngược lại, Cloud Server có chi phí tương đối cao hơn VPS nhưng so với việc phải chi số tiền lớn để mua một máy chủ vật lý thông thường tồn tại những hạn chế trong thời kỳ công nghệ thông tin đang phát triển như hiện nay. Thay vào đó, bằng việc bỏ ra một số tiền cố định hàng tháng nhưng có thể sở hữu nhiều tính năng hiện đại, lợi ích vượt trội thì mức chi phí này là hoàn toàn hợp lý. Bên cạnh đó, dịch vụ Cloud Server cho phép bạn chủ động trong việc lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu, điều này góp phần tối ưu ngân sách CNTT cho doanh nghiệp. 

So sánh VPS và Cloud Server về khả năng kiểm soát và tùy chỉnh

So với máy chủ shared hosting, cả VPS và Cloud Server đều có nhiều quyền kiểm soát thiết lập hơn. Tuy nhiên, mỗi loại lại có mức độ tùy chỉnh khác nhau. 

VPS: 

Máy chủ VPS cho phép người dùng truy cập vào các mức độ tùy chỉnh giống như một máy chủ chuyên dụng. Bạn sẽ có toàn quyền truy cập root nên có thể kiểm soát mọi khía cạnh của máy chủ ảo. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể kiểm soát cả hệ điều hành. Tuy nhiên, có một số nhà cung cấp sẽ hạn chế việc truy cập windows. 

Cloud Server:

Tương tự như VPS, Cloud Server cũng cho phép người dùng có thể tùy chỉnh. Bạn có thể chọn từ hàng trăm mẫu ứng dụng và hệ điều hành hoặc tạo mẫu của riêng bạn. Quyết định chính xác dung lượng lưu trữ bạn muốn và tạo thiết lập lưu trữ theo cấp với nhiều hệ thống lưu trữ trên mỗi đám mây. Bao gồm các tiện ích bổ sung như bộ cân bằng tải tự động và tường lửa chống giả mạo,… Tuy nhiên, do Cloud Server hoạt động theo hình thức đám mây trên mạng lưới máy chủ cực lớn. Nên việc tùy chỉnh cũng sẽ bị giới hạn và khác nhau giữa các nhà cung cấp.

So sánh ưu, nhược điểm của máy chủ ảo (VPS) và Cloud Server

Nhìn chung, VPS và Cloud Server đều là giải pháp tối ưu đối với các doanh nghiệp và đang trở thành xu hướng sử dụng ngày nay. Nhưng bên cạnh những ưu điểm góp phần mang lại hiệu quả cao trong việc quản lý, lưu trữ và xử lý dữ liệu doanh nghiệp. Thì cả hai vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người dùng nên hiểu rõ để có thể chọn được giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. 

Ưu và nhược điểm của máy chủ ảo VPS: 

Sau đây là một số ưu và nhược điểm của máy chủ VPS: 

Ưu điểm:

Thường ít tốn kém hơn so với máy chủ đám mây.

Có thể khởi tạo nhanh chóng và hoạt động chỉ sau vài giờ hoặc thậm chí là vài phút nếu như máy chủ đã được cài đặt sẵn các phần mềm cần thiết. 

Đảm bảo an toàn và bảo mật, máy chủ ảo (VPS) có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng. 

Người dùng có quyền truy cập toàn quyền vào Root tùy chỉnh, thiết lập các chương trình, cài đặt thêm một số ứng dụng cần thiết để phục vụ những mục đích riêng theo nhu cầu cá nhân.

Nhược điểm: 

Hạn chế về khả năng mở rộng khi có nhu cầu nâng cấp hệ thống dữ liệu. VPS lưu trữ dựa trên các giới hạn của máy chủ vật lý. Khi bạn đã sử dụng dung lượng VPS tối đa, bạn phải mua thêm.

– Tài nguyên máy tính được chia sẻ giữa tất cả các máy khách. Do đó, RAM, hiệu suất CPU & băng thông thường bị ảnh hưởng nếu một VPS khác trên máy chủ chia sẻ yêu cầu tải tốt hơn.

– So với việc quản lý các tài khoản Hosting thông thường thì việc quản lý và duy trì VPS yêu cầu kiến thức kỹ thuật cao hơn nhiều. 

Ưu và nhược điểm của Cloud Server 

Ưu điểm: 

Bảo vệ dữ liệu mức độ cao, nếu một ứng dụng khách trên đám mây chia sẻ bị tấn công hoặc virus, máy chủ đám mây của bạn sẽ được tách biệt hoàn toàn mà không có rủi ro nào đối với dữ liệu của bạn.

Khả năng nâng cấp tài nguyên và mở rộng dễ dàng, thao tác thực hiện nhanh chóng.

Có thể tùy chọn có sở hạ tầng theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp từ các thông số kỹ thuật cho đến hệ điều hành và các tiện ích liên quan khác. 

Chỉ phải chi trả cho nhu cầu thực tế sử dụng như CPU, RAM, HDD…được cấu hình theo yêu cầu

Sao lưu và khôi phục dễ dàng, việc sao lưu dữ liệu không phụ thuộc vào ổ cứng do đó thực hiện sao lưu và khôi phục đơn giản. Đồng thời các dữ liệu được nhà cung cấp backup định kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức cao nhất.

Nhược điểm

Có nguy cơ bị lộ thông tin nếu bạn không đảm bảo hạ tầng và không có hệ thống/giao thức kiểm soát hợp lý. 

Chi phí đắt hơn một chút so với VPS.

– Để có thể vận hành hệ máy chủ Cloud Server một cách tốt nhất đòi hỏi người quản trị cần có kỹ thuật cao. 

Nên sử dụng máy chủ ảo (VPS) hay dịch vụ Cloud Server?

Nên sử dụng VPS hay dịch vụ Cloud Server? Chắc hẳn, qua so sánh VPS và Cloud Server chi tiết mà ISA Solutions cung cấp, cũng đã giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt của hai dịch vụ này. Và bất kể là lựa chọn dịch vụ VPS hay Cloud Server đều mang lại những lợi ích quan trọng đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chọn được dịch vụ tốt nhất bạn nên xem xét kỹ về nhu cầu hiện tại và tương lai, khả năng tài chính của doanh nghiệp. 

Nếu bạn là doanh nghiệp cá nhân hay doanh nghiệp vừa và nhỏ, sở hữu Website mới thành lập chưa có nhiều lượt truy cập hay website có lượt truy cập ổn định. Cũng như các doanh nghiệp yêu cầu về độ bảo mật cao. Với những ưu điểm của VPS, về cơ bản nó có thể đáp ứng được nhu cầu này. Ngoài ra, nếu bạn muốn tối ưu chi phí cho hệ thống các Website vệ tinh thì việc thuê máy chủ VPS cũng có thể là một lựa chọn phù hợp. Vì thuê máy chủ VPS có chi phí khá rẻ, trong khi để duy trì hệ thống các Website vệ tinh chúng ta sẽ cần nhiều gói dịch vụ VPS. Do đó, thay vì phải tốn nhiều tiền cho các dịch vụ cao cấp hơn, thuê máy chủ VPS vừa đảm bảo hiệu năng mà còn giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

Đối với dịch vụ Cloud Server thường phù hợp với những công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn có quy mô lớn. Các doanh nghiệp sở hữu một website lớn và có lượng truy cập lớn thì việc sử dụng Cloud Server sẽ mang lại hiệu năng cao hơn giúp tối ưu hơn cho hoạt động kinh doanh của bạn. Nhưng doanh nghiệp cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật. Dịch vụ cho thuê Cloud Server ngày càng nhận được sự tin tưởng cũng như được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp. 

Hy vọng với những thông tin mà ISA Solutions đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những khác biệt giữa VPS và Cloud Server (máy chủ đám mây). Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến so sánh Cloud Server và VPS. Hãy liên hệ với chúng tôi, ISA Solutions luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 bất cứ lúc nào.

Bài viết liên quan