So sánh Hosting và VPS chi tiết. Nên lựa chọn giải pháp lưu trữ nào?

Hosting và VPS đều là những dịch vụ lưu trữ website đang được cung cấp phổ biến trên thị trường. Và gần đây, ISA Solutions nhận được không ít câu hỏi của khách hàng về sự khác biệt giữa VPS và Hosting. Nên lựa chọn giải pháp lưu trữ nào phù hợp? Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn so sánh Hosting và VPS một cách chi tiết, để giúp bạn tìm được câu trả lời cho những thắc mắc đó. Hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

Khái niệm về VPS và Hosting

VPS là gì?

Máy chủ ảo (virtual private server – VPS) là một máy ảo, được các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ Internet bán dưới dạng dịch vụ. VPS chạy bản sao hệ điều hành của riêng mình và khách hàng có thể có quyền truy cập superuser vào phiên bản hệ điều hành đó. Vì vậy họ có thể cài đặt hầu hết mọi phần mềm chạy trên hệ điều hành đó.

Đối với một số mục đích sử dụng, chúng có chức năng tương đương với một máy chủ vật lý chuyên dụng. Và được xác định bằng phần mềm, có thể tạo và cấu hình dễ dàng hơn. VPS có giá thấp hơn nhiều so với một máy chủ vật lý tương đương.

Tuy nhiên, khi chia sẻ phần cứng vật lý cơ bản với các VPS khác. Hiệu suất có thể thấp hơn, tùy thuộc vào khối lượng công việc của các máy chủ ảo khác. 

Hosting là gì?

Hosting hay Web hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn chạy được.

Hosting cho phép bạn chia sẻ các tài nguyên như CPU, dung lượng RAM và bộ nhớ cho các trang website khác trên cùng một máy chủ lưu trữ.

So sánh Hosting và VPS chi tiết. Nên lựa chọn giải pháp lưu trữ nào?

So sánh Hosting và VPS chi tiết 

1. So sánh hosting và VPS về chi phí

Hosting là sự lựa chọn rẻ nhất trong tất cả loại hình lưu trữ. Và tất nhiên là có chi phí thấp hơn so với VPS. Bởi tài nguyên được chia sẻ đều cho những website khác trên cùng một hệ thống máy chủ. 

Mặc dù chi phí lưu trữ VPS cao hơn một chút so với các gói Hosting. Nhưng chúng cung cấp nhiều không gian lưu trữ hơn và băng thông lớn hơn nhiều so với những gì Hosting cung cấp.

2. So sánh VPS và Hosting về khả năng mở rộng

Hosting bị giới hạn về khả năng nâng cấp do lượng tài nguyên của hosting được dùng chung. Và chỉ nâng cấp được khi lượng tài nguyên trên server còn khả năng đáp ứng đủ. Mặc dù Hosting là một lựa chọn tốt cho kế hoạch ngắn hạn hoặc một trang web trực tuyến nhỏ. Nhưng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với hiệu suất tổng thể nếu trang web của bạn đạt đến lưu lượng truy cập cao.

VPS có khả năng mở rộng cao hơn Hosting do nguồn tài nguyên của VPS được áp dụng công nghệ ảo hóa và được sử dụng riêng biệt cho từng VPS. Tuy nhiên, VPS cũng bị giới hạn theo server và vấn đề này có thể được giải quyết nếu người dùng sử dụng Cloud VPS.

Dịch vụ lưu trữ VPS cho phép bạn mở rộng quy mô nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, nếu bạn có thể dự đoán được sự phát triển trang web của mình. Dịch vụ lưu trữ VPS có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời trong tương lai.

3. Khác biệt giữa Hosting và VPS về tài nguyên máy chủ

Thêm một sự khác biệt lớn giữa Hosting và VPS nữa là Hosting có nguồn tài nguyên giới hạn. Do mỗi Hosting phải chia sẻ tài nguyên trên máy chủ cho các tài khoản hosting khác. 

Còn VPS có nguồn tài nguyên lưu trữ lớn hơn so với Hosting. VPS có tính năng độc lập giống như máy chủ riêng biệt và mỗi website được phép sử dụng toàn bộ tài nguyên trên VPS cho hoạt động của website

4. So sánh Hosting và VPS về hiệu suất

Đối với lựa chọn hosting, khi website có lượt truy cập lớn và đột biến. Thì hiệu suất, khả năng xử lý sẽ bị ảnh hưởng bởi các website khác trên cùng hệ thống. Nếu các trang web khác chiếm quá nhiều băng thông được chia sẻ, trang web của bạn có thể bị chậm lại. 

Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách sử dụng VPS. Bởi vì, VPS như một máy chủ riêng biệt, tốc độ xử lý và hiệu năng của VPS cao hơn nhiều so với hosting. Ngay cả những trường hợp website có lượt truy cập lớn. Thì VPS vẫn có thể đáp ứng hoạt động ổn định và đảm bảo truy cập của người dùng. 

5. So sánh VPS và Hosting về bảo mật

Cả hosting và VPS đều là dịch vụ lưu trữ web và được cài đặt những biện pháp bảo mật riêng. Tuy nhiên, khi đặt lên bàn cân thấy được rằng Hosting có khả năng bảo mật thấp vì dùng chung tài nguyên và hosting. Vì vậy, website dễ bị tấn công hay nhiễm mã độc từ các website khác trên cùng một hosting. 

VPS đảm bảo về vấn đề bảo mật hơn so với hosting. Bởi VPS về cơ bản giống như một máy chủ vật lý riêng biệt. Được trang bị các cài đặt bảo mật riêng và khi một VPS trên cùng một máy chủ bị hacker tấn công thì các VPS khác trên cùng hệ thống cũng ít bị ảnh hưởng theo.

6. Về quản trị máy chủ

Ngoài ra, hotsing và VPS còn khác nhau về khả năng quản trị máy chủ. Sử dụng giải pháp hosting để lưu trữ website, người dùng có thể quản trị dễ dàng mà không yêu cầu nhiều kiến thức kỹ thuật chuyên môn.

Các nhà cung cấp dịch vụ Hosting được chia sẻ sẽ thiết lập máy chủ hosting, cài đặt và nâng cấp phần mềm cần thiết như cPanel hoặc hPanel. Đồng thời, giám sát các máy chủ để tránh thời gian chết và chăm sóc hiệu quả cho back end. 

VPS lưu trữ phức tạp hơn một chút khi quản lý tài nguyên. Để có thể quản trị được website lưu trữ trên VPS người dùng cần có kiến thức kỹ thuật để quản có thể quản lý hiệu quả.

Dịch vụ lưu trữ VPS cho phép bạn tùy chỉnh và cấu hình các ứng dụng và phần mềm để tăng hiệu suất trang web của bạn. Cung cấp quyền truy cập root và cho phép bạn điều chỉnh giao diện người dùng theo nhu cầu của mình.

So sánh ưu nhược điểm của VPS và Hosting

Ưu nhược điểm của VPS

Ưu điểm

 • Máy chủ lưu trữ VPS cấp cho bạn quyền truy cập root vào máy chủ của bạn
 • Nhiều bộ nhớ và băng thông hơn, có thể mở rộng dễ dàng
 • Nó không bị ảnh hưởng bởi lưu lượng truy cập của trang web khác
 • Ổn định và nhanh hơn nhiều so với chia sẻ lưu trữ
 • Dễ dàng triển khai các ứng dụng đặc thù có sử dụng các framework, ngôn ngữ lập trình mà hosting không hỗ trợ.

Nhược điểm

 • Đi kèm với mức giá cao hơn một chút
 • Cần có chuyên môn kỹ thuật để quản lý tốt

Ưu nhược điểm của Hosting

Ưu điểm: 

 • Giải pháp lưu trữ thân thiện với người mới bắt đầu hơn
 • Yêu cầu ít chuyên môn kỹ thuật hơn
 • Ít tốn kém nhất trong tất cả các tùy chọn lưu trữ

Nhược điểm:

 • Thường có ít băng thông và dung lượng hơn VPS
 • Dễ bị lỗi khi có lưu lượng truy cập cao
 • Bạn có quyền truy cập hạn chế vào giao diện người dùng
 • Bạn không có quyền truy cập root

Nên lựa chọn VPS hay Hosting?

Nên lựa chọn VPS hay Hosting? Đâu là giải pháp lưu trữ website tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Để tìm được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình bạn có thể cân nhắc dựa trên một số gợi ý sau. 

Khi nào nên chọn VPS 

Bạn có ngân sách lớn hơn và muốn đầu tư cho trang web của bạn.

– Website của bạn có lượt truy cập lớn.

– Ứng dụng của bạn có những đặc thù riêng mà hosting không hỗ trợ.

– Bạn muốn đảm bảo website hoạt động ổn định, hiệu suất cao.

– Bạn đang điều hành một doanh nghiệp và có kế hoạch mở rộng nó trong tương lai.

– Lựa chọn lý tưởng cho các website thương mại điện tử, giúp thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn cho việc triển khai ứng dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau. 

Khi nào nên chọn Hosting

– Bạn có ngân sách nhỏ 

– Bạn muốn tạo một trang web công ty có quy mô vừa và nhỏ

– Không có nhiều kiến thức về phát triển web

– Website của bạn có ít lượt truy cập 

– Muốn nhanh chóng vận hành website

Địa chỉ mua hosting và VPS uy tín, giá tốt nhất?

Cùng với nhu cầu phát triển doanh nghiệp dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Nền tảng đang trở thành xu hướng và là cơ hội để các doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh cũng như gia tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng. Số lượng nhà cấp dịch vụ lưu trữ website “hosting và VPS” cũng ngày càng mở rộng theo. 

Do đó, không khó để bạn có thể tìm mua gói hosting hoặc vps để lưu trữ website của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngoài việc tìm hiểu về sự khác biệt giữa hosting và vps để lựa chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu. Bạn cũng đừng quên tìm cho mình nhà cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng tốt để đảm bảo website luôn hoạt động ổn định. Được hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng và am hiểu trong lĩnh vực seo website để có thể hỗ trợ bạn phát triển website một cách tốt nhất.

ISA Solutions cũng là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Bằng tất cả niềm đam mê, kinh nghiệm cùng thế mạnh về công nghệ hiện đại. Chúng tôi giúp khách hàng yên tâm tập trung kinh doanh hơn với các giải pháp lưu trữ hiệu suất cao, an toàn và bảo mật. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về so sánh Hosting và VPS. Hy vọng với những chia sẻ từ ISA Solutions giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn dịch vụ lưu trữ phù hợp.

Và nếu cần hỗ trợ thêm về dịch vụ lưu trữ website. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline HCM: 028 77777 247 || Đà Nẵng: 0236 7777 247 hoặc Zalo, Messenger, bạn nhé!

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan