9 yếu tố quyết định chi phí duy trì website năm 2023

Để duy trì hiệu suất và chức năng website nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Đầu tư chi phí duy trì website hàng tháng, hàng năm là điều cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp. Do đó, việc hiểu rõ những gì liên quan đến chi phí duy trì một trang web có thể giúp chủ doanh nghiệp đưa ra ngân sách phù hợp và hiệu quả cho các khoản chi phí này. 

Bài viết hôm nay sẽ giải thích chi tiết về 9 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí duy trì website. Đồng thời giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc nên tự duy trì website hay thuê đội ngũ quản trị website bên ngoài.

Chi phí duy trì website là gì?

Trang web có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp thuộc mọi quy mô khác nhau. Chúng cho phép bạn kết nối với khách hàng tiềm năng, bán sản phẩm và dịch vụ cũng như xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Cũng giống như một chiếc xe đạp, máy tính,… trang web cũng cần được bảo trì, nâng cấp hay gia hạn các dịch vụ liên quan như tên miền, hosting để hoạt động liên tục và trơn tru nhất. Nếu không chúng sẽ xuống cấp theo thời gian và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của bạn.

Chi phí duy trì website là bao nhiêu? Gồm những chi phí nào?

Tuy nhiên, chi phí duy trì trang web là yếu tố mà nhiều chủ sở hữu website không thể hình dung ra được. Mặc dù ai cũng biết rằng việc xây dựng trang web cần tốn một khoản chi phí. Nhưng không phải ai cũng hiểu rằng cần bỏ ra những chi phí cần thiết để duy trì và vận hành website. 

Chi phí duy trì website sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ như loại website khác nhau, chức năng, quy mô website,… Có thể nói, đây cũng là một trong những khoản chi cần thiết nhất đối với doanh nghiệp. 

Chi phí duy trì một trang web là bao nhiêu

Chi phí thiết kế trang web là khoản phí một lần. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động bạn phải gia hạn các dịch vụ cần thiết và tốn thêm chi phí bảo trì, quản trị giúp trang web của bạn luôn ổn định và được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm để tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Vậy, chi phí duy trì website của bạn là bao nhiêu? Theo nhiều nghiên cứu, chi phí duy trì website trung bình có thể lên dao động từ 100.000 – 100.000.000 triệu đồng hàng tháng hoặc từ 1 triệu – 1 tỷ đồng hàng năm. Con số này bao gồm cả chi phí sửa chữa hoặc thay thế các trang web đã bị hư hỏng cũng như chi phí duy trì và phát triển trang web đang hoạt động.

Chi phí này còn tuỳ phụ thuộc vào loại trang web mà bạn sở hữu. Bạn có thể tham khảo chi phí ước tính để duy trì website dưới đây:

Trang web hoặc blog cá nhân:

Chi phí khoản 60.000vnđ – 400.000 vnđ/ tháng. Đối với website này, thông thường tên miền và gói lưu trữ có lẽ là chi phí duy nhất bạn phải chi trả vì hầu như bạn sẽ tự làm mọi công việc khác.

Trang web doanh nghiệp vừa:

Chi phí khoản 300.000 – 10.000.000 vnđ/ tháng. Các yếu tố chi phí phổ biến đối với loại trang web này là tên miền, web hosting, thiết kế đồ hoạ, bảo trì kỹ thuật. Tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô kinh doanh của bạn, mà chi phí duy trì website này có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

Trang web thương mại điện tử/cửa hàng trực tuyến:

Khoảng 500.000 – 120.000.000 vnđ/ tháng. Phụ thuộc vào các chi phí cần thiết như tên miền, lưu trữ, thiết kế hình ảnh, hỗ trợ kỹ thuật, bảo mật, bảo trì, cập nhật trang web,… Nhu cầu và chi phí chính xác phụ thuộc vào quy mô cửa hàng của bạn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí duy trì 1 trang web

1. Chi phí tên miền

Mọi trang web đều cần có một tên miền và giá gia hạn trung bình của một tên miền nằm trong khoảng từ 40.000 – 450.000vnđ/năm. Chi phí tên miền sẽ tùy thuộc vào đuôi tên miền và thay đổi tùy thuộc vào mức độ phổ biến của nó.

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web trên thị trường, cung cấp đăng ký tên miền miễn phí với các gói dịch vụ web hosting của họ. Vì vậy, bạn có thể chọn sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp này để tiết kiệm chi phí hơn.

2. Chi phí lưu trữ web (Hosting)

Hosting hay web hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn chạy được. Để tìm hiểu thêm về hosting là gì? Bạn có thể bắt đầu khám phá bài viết của chúng tôi tại đây nhé!.

Chi phí lưu trữ web sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và gói lưu trữ mà bạn chọn. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hiện nay thường cung cấp đa dạng các gói lưu trữ khác nhau với nhiều mức giá khác nhau. Do đó trước khi chọn gói lưu trữ web, hãy xem xét về nhu cầu sử dụng của website về dung lượng, băng thông,… để chọn gói dịch vụ phù hợp. Chi phí duy trì hosting dao động từ 600.000 – 3.600.000/năm.

3. Chi phí chứng chỉ SSL

SSL (chứng chỉ bảo mật) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Nhằm đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. 

Lợi ích của việc có chứng chỉ SSL trên trang web bao gồm bảo mật cao hơn, quyền riêng tư dữ liệu mạnh hơn và hiệu suất tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Chứng chỉ SSL khiến website của bạn trở nên uy tín hơn và giúp khách hàng an tâm khi truy cập, cung cấp thông tin trên website. 

Chi phí chứng chỉ SSL khác nhau tùy thuộc vào loại tên miền mà bạn lựa chọn và có mức chi phí từ 228.000 – 7.990.000 vnđ/ năm.  Tại ISA Solutions chúng tôi cung cấp đa dạng các gói dịch SSL tương ứng với mức độ bảo mật và số lượng tên miền được bảo mật. Quý khách có tham khảo bảng giá dịch vụ SSL tại đây!

4. Chi phí sáng tạo nội dung

Khi nói đến chi phí duy trì website, không thể không đề cập đến chi phí nội dung. Nội dung đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược Marketing. Việc cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm sẽ giúp thu hút khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm, thông tin chính xác, uy tín của thương hiệu cũng được nâng cao.

Đối với các trang web có ít nội dung hơn, chi phí duy trì thường thấp hơn. Và ngược lại, chi phí sáng tạo nội dung có thể cao hơn đối với các trang web có nhiều nội dung. Bạn có thể tự viết nội dung cho website của mình để tiết kiệm chi phí thuê ngoài. Tuy nhiên điều này sẽ tốn nhiều thời gian và cũng cần có kiến thức chuyên môn. Thế nên, thuê dịch vụ sáng tạo nội dung website từ đơn vị uy tín sẽ tạo nên những nội dung hữu ích, hấp dẫn cho người dùng của bạn. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Chi phí sáng tạo nội dung website khoảng 3 triệu – 6 triệu đồng/ tháng. Tuỳ vào độ dài bài viết, hình ảnh thiết kế trong mỗi bài và số lượng bài viết mỗi tháng. 

5. Cập nhật thiết kế

Cập nhật thiết kế ở đây không phải là việc thay đổi toàn bộ thiết kế của trang web. Thay vào đó, điều này liên quan đến công việc thiết kế: tạo hình ảnh nổi bật cho bài đăng trên blog, thiết kế banner, thiết kế hình ảnh sản phẩm,.. Nhằm phục vụ cho các chiến lược phát triển website, để website của bạn trở nên thu hút, hiện đại hơn. 

Hiện nay, có rất nhiều công cụ thiết kế web và phần mềm thiết kế miễn phí, dễ sử dụng có thể hỗ trợ bạn thiết kế đồ hoạ. Tuy nhiên, nếu bạn không tin tưởng vào khả năng thiết kế của mình hoặc không có thời gian để làm hết mọi việc. Cách tốt nhất là bạn nên thuê nhân viên thiết kế nội bộ hoặc dịch vụ thiết kế đồ hoạ được cung cấp bởi đơn vị chuyên nghiệp.

Và ISA Solutions sẽ là một gợi ý cho bạn, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế đồ hoạ trọn gói theo tháng hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Các gói dịch vụ thiết kế đồ hoạ có chi phí dao động từ 3.000.000 – 8.000.000 vnđ/ tháng.

6. Chi phí bảo mật trang web

Chi phí duy trì website bao gồm cả chi phí bảo mật trang web. Có nhiều hình thức bảo mật trang web khác nhau như ngăn chặn thư rác, sao lưu dữ liệu, cài đặt tính năng bảo mật và quyền riêng tư, giám sát thời gian hoạt động,…

Vậy, chi phí bảo mật trang web là bao nhiêu? Nếu bạn có thể tự thực hiện các phương pháp hay nhất về bảo mật thì chi phí này là hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, khi chọn gói dịch vụ hosting được quản lý bởi nhà cung cấp, rất nhiều biện pháp bảo mật đã được thực hiện nên bảo mật website cũng đã được đảm bảo.

Ngoài ra, bạn có thể tăng cường độ bảo mật của website mạnh mẽ hơn bằng các plugin bảo mật cao cấp với mức giá 10.000 – 250.000.000 mỗi năm.

7. Chi phí nâng cấp website

Chi phí cập nhật trang web tùy thuộc vào phần mềm bạn sử dụng và việc bạn tự thực hiện hay thuê nhân sự thay bạn đảm nhiệm công việc này. Có một số Plugin cũng như các bản cập nhật phần mềm miễn phí. Nhưng cũng sẽ có các plugin cần trả phí để được cài đặt. Và không phải tất cả các cập nhật trang web đều dễ dàng và nhanh chóng. Đôi khi, chúng sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. 

Bạn có thể thuê dịch vụ quản trị, chăm sóc website để được hỗ trợ cập nhật trang web của bạn hàng tháng. Chi phí dịch vụ quản trị website sẽ từ 2 triệu – 4 triệu/ tháng tương ứng với gói cơ bản đến nâng cao.

8. Chi phí bảo trì website

Trong quá trình vận hành, website có thể xuất hiện một số lỗi cần sửa chữa kịp thời để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Cũng như cần backup dữ liệu để loại bỏ tối đa nguy cơ mất mát dữ liệu từ máy chủ, hacker,… Chính vì vậy, chi phí bảo trì website là cần thiết để đảm bảo việc vận hành của trang web được diễn ra bình thường. Đây cũng là một phần của chi phí duy trì website.

Chi phí bảo trì website tùy thuộc vào lỗi cần sửa và chính sách của đơn vị cung cấp. Thông thường, các đơn vị thiết kế website sẽ đưa ra các cam kết về chính sách bảo trì khi bàn giao trang web cho các tổ chức, doanh nghiệp. Chi phí bảo trì website có thể là miễn phí hoặc mất phí tùy vào các lỗi cần bảo trì. Thông thường, chi phí bảo trì một website rơi vào khoảng 1 – 3 triệu/năm tùy vào độ phức tạp của website.

9. Chi phí hỗ trợ kỹ thuật

Bên cạnh các khoản chi phí trên, chi phí duy trì website còn phụ thuộc vào chi phí hỗ trợ kỹ thuật. Tuỳ vào quy mô website lớn hay nhỏ và mức độ phức tạp của công việc cần thực hiện trên trang web của bạn mà một số đơn vị thiết kế website sẽ miễn phí hoặc tính phí dịch vụ.

Nếu bạn phải thuê ngoài dịch vụ hỗ trợ và công việc không nhiều bạn có thể thuê dịch vụ theo giờ. Hoặc lựa chọn dịch vụ hỗ trợ theo gói để hưởng các mức giá ưu đãi cố định hàng tháng. Chi phí gói hỗ trợ thường rơi vào khoảng 1.000.0000 vnđ – 10.000.000 vnđ/ tùy thuộc vào từng website. Bạn nên cân nhắc về nhu cầu của doanh nghiệp để lựa chọn gói dịch vụ phù hợp, tối ưu chi phí nhất.

Làm thế nào để duy trì một trang web hiệu quả

Để duy trì hoạt động website bạn có thể tự mình thực hiện các công việc hoặc thuê dịch vụ quản trị website của các công ty trên thị trường. Tuy nhiên, cả hai lựa chọn đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng như sau:

Việc thuê đơn vị để chăm sóc website bên ngoài sẽ có gói dịch vụ từ cơ bản đến nâng cao với nhiều mức giá. Bạn có thể tuỳ chọn gói dịch vụ phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Nhưng có một vài nhược điểm khi thuê công ty dịch vụ đó là: nếu đơn vị bạn thuê không có kinh nghiệm về bảo trì website thì trang web của bạn có thể không nhận được mức độ chăm sóc tốt nhất; bạn sẽ phải tốn thời gian tìm một nhà cung cấp khác.

Còn đối với trường hợp bạn tự duy trì website có thể tiết kiệm hơn so với việc thuê dịch vụ quản trị website bên ngoài. Và nếu bạn có kinh nghiệm trong quản trị web, bạn sẽ có thể làm điều đó tốt hơn và nhanh hơn so với một nhà cung cấp thiếu kinh nghiệm. 

Nhưng nếu bạn không am hiểu về bảo trì trang web, có nhiều khả năng là bạn sẽ mắc phải những sai lầm làm hỏng trang web của mình. Vì vậy, trong trường hợp này bạn nên thuê dịch vụ quản lý website để đảm bảo website vận hành liên tục và phát triển đúng định hướng mong muốn.

Bạn đang muốn trải nghiệm dịch vụ quản lý website chuyên nghiệp, thì không cần tìm kiếm đâu xa. Vì ISA Solutions sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ giải pháp kỹ thuật số nào. Đội ngũ nhân sự của chúng tôi đều là những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế web đã tạo nên hàng trăm thiết kế ấn tượng với chức năng tuyệt vời. Bên cạnh đó, họ có nhiều năm kinh nghiệm quản trị website có thể đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Một số câu hỏi thường gặp về chi phí duy trì website

Cần bao nhiêu chi phí lập và duy trì website?

Chi phí thiết kế website là chi phí một lần, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền khoản 5-10 triệu đồng hoặc hơn để sở hữu website phục vụ cho doanh nghiệp. Chi phí này bao gồm rất nhiều các khoản mục từ đăng ký tên miền website, tiền thuê hosting, tiền thiết kế website đến tiền mua SSL,…

Sau khi đã có cho mình một website riêng biệt thì việc bỏ ra chi phí duy trì website là rất cần thiết. Thông thường, để duy trì web bạn sẽ phải chi cho khá nhiều các khoản mục khác nhau. Tổng các khoản chi phí duy trì website sẽ dao động từ 1 đến 3 triệu đồng/ năm hoặc có thể cao hơn nhiều nếu bạn sở hữu trang web doanh nghiệp, website thương mại điện tử lớn. 

Chi phí duy trì website 1 năm là bao nhiêu? 

Chi phí duy trì website 1 năm sẽ bao gồm 3 yếu tố chính là: chi phí tên miền, hosting, chứng chỉ SSL. Ngoài ra, để website hoạt động ổn định và nâng cao chất lượng thì bạn còn phải đầu tư thêm các khoản chi phí bảo trì, chăm sóc nội dung, thiết kế,… Chi phí duy trì website 1 năm sẽ tùy thuộc vào từng website khác nhau.

Tại sao tôi phải duy trì trang web của mình? 

Nếu bạn không đầu tư một khoản chi phí duy trì website, trang web của bạn có thể gặp phải những vấn đề gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tốn kém nhiều chi phí khắc phục hơn:

  • Công nghệ lỗi thời: Nếu bạn không cập nhật các thành phần như CMS, plugin,.. thì bạn sẽ bỏ lỡ các tính năng và chức năng mới nhất, bao gồm cả các bản cập nhật bảo mật. Điều này có thể khiến trang web của bạn không đáp ứng được các nhu cầu của người dùng. 
  • Trang web ngừng hoạt động: Trường hợp xấu nhất, trang web của bạn bị gỡ bỏ hoàn toàn. Thời gian downtime này có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, doanh thu giảm sút. Ngoài ra, chi phí để khắc phục sự cố cũng vô cùng tốn kém.
  • Giảm chất lượng nội dung và thiết kế: Bảo trì trang web bao gồm việc cập nhật nội dung thường xuyên, tạo nội dung trang mới và cập nhật thiết kế. Nếu không làm điều đó, trang web của bạn sẽ trở nên nhàm chán theo thời gian.
  • Bảo mật bị xâm phạm: Nếu không được thiết lập các tính năng bảo mật thích hợp, trang web của bạn có thể bị tấn công gây rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp. 
  • Hiệu suất chậm: Tốc độ trang web có xu hướng giảm theo thời gian. Do đó, điều quan trọng là bạn thường xuyên kiểm tra hoạt động và bảo trì website để giữ cho mọi thứ hoạt động mượt mà.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Nội dung, bảo mật và tốc độ là tất cả các yếu tố mà công cụ tìm kiếm tính đến khi xếp hạng trang web của bạn. Vì vậy, nếu không làm tốt những điều này, trang web của bạn sẽ không có được vị thứ cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm, cơ hội cạnh tranh thấp,..

Bài viết liên quan