9 Tuyệt chiêu xây dựng nội dung website chất lượng, thu hút

Phương pháp xây dựng và phát triển nội dung website hiệu quả giúp cải thiện doanh số bán hàng

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng, việc tạo ra nội dung thiếu hấp dẫn và không đúng chủ đề quan tâm của khách hàng sẽ hoàn toàn vô ích đối với các chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Vì vậy, cho dù bạn đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần xây dựng nội dung website phù hợp và hấp dẫn để thu hút khách hàng tiềm năng. Trong bài chia sẻ hôm nay, ISA Solutions sẽ cung cấp cho bạn các phương pháp đơn giản để xây dựng và quản lý nội dung website hấp dẫn giúp cải thiện công việc kinh doanh, tiết kiệm chi phí marketing. 

Lợi ích của việc xây dựng nội dung website

Như chúng ta đã biết, website chính là bộ mặt của thương hiện trên thị trường Internet. Mọi yếu tố trên website đều đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của website doanh nghiệp. Và nội dung là một trong những yếu tố cốt lõi làm cho website của bạn khác biệt hơn so với những website khác. 

Cách xây dựng nội dung website

Việc tạo ra những nội dung hấp dẫn, thường xuyên được cập nhật và cung cấp thông tin có ích cho khách hàng sẽ giúp website phát triển tốt, có nhiều traffic và mang lại cơ hội chuyển đổi cao. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của việc xây dựng nội dung website:

  • Nội dung chất lượng và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm sẽ giữ chân khách hàng ở lại trên trang lâu hơn và gia tăng khả năng chuyển đổi họ từ người dùng thành khách hàng trung thành.
  • Xây dựng content cho website là một trong những cách xây dựng thương hiệu uy tín đối với khách hàng.
  • Tăng lợi nhuận và tiết kiệm chi phí Marketing: những nội dung có sức thuyết phục sẽ khiến khách hàng chủ động mua hàng, nhờ đó gia tăng doanh số bán hàng. Hơn nữa, nếu bạn áp dụng chiến thuật SEO tốt sẽ tạo ra khách hàng cho doanh nghiệp mà không phải đầu tư tiền quảng cáo.
  • Website nhận được đánh giá cao từ công cụ tìm kiếm, giúp gia tăng vị thứ trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Một số kinh nghiệm xây dựng nội dung website

1. Xây dựng nội dung website hữu ích đối với người dùng

Những nội dung hữu ích có thể đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của khách hàng sẽ mang lại nhiều tương tác và giữ chân khách hàng ở lại trên trang của bạn lâu hơn. Bởi vậy, hãy đảm bảo những nội dung bạn tạo ra trên website đều dành cho đúng người, đáp ứng đúng nhu cầu và cho người đọc thấy lợi ích bạn có thể đem đến cho họ. 

Đồng thời, khi phát triển nội dung website cũng cần bám sát chiến lược cốt lõi của công ty từ giọng điệu cho đến phong cách để phát triển thương hiệu một cách nhất quán.

2. Tiêu đề phù hợp với nội dung bài viết

Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của khách truy cập, bạn nhất định cần một dòng tiêu đề mô tả chính xác những giá trị mà khách truy cập có thể nhận được từ nội dung của bạn. Đây cũng chính là nơi bắt nguồn cho niềm tin của khách hàng đối với kênh truyền thông của bạn. 

Bởi nếu tiêu đề của bạn gợi ý cho người đọc rằng họ sẽ nhận được một giá trị khác, còn nội dung của bạn lại cung cấp cho họ những thông tin khác không liên quan đến nội dung được đề cập trong tiêu đề. Điều đó sẽ khiến khách truy cập cảm thấy họ đã lãng phí thời gian vô ích và cho rằng website của bạn không đáng tin cậy. 

3. Xây dựng nội dung website khách quan, độ chính xác cao và thực tế 

Cách tốt nhất để tương tác với người đọc là chia sẻ nội dung xác thực và khách quan. Mọi thông tin cung cấp cần có độ chính xác cao, không truyền đạt thông tin sai sự thật hoặc cung cấp những kiến thức sai lệch cho người đọc. Đồng thời, nội dung cũng cần được thường xuyên để đảm bảo phù hợp với từng thời điểm. 

Ngày nay, người đọc của bạn dễ dàng bị thu hút bởi những câu chuyện thực tế. Đặc biệt là khi nó cung cấp thông tin chi tiết về những lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Bằng cách tạo ra những câu chuyện hấp dẫn xoay quanh vấn đề đó sẽ giúp website của bạn trở nên gần gũi hơn và dễ dàng gây thiện cảm với khách hàng. 

4. Xây dựng kế hoạch phát triển nội dung rõ ràng, đa dạng hoá nội dung

Cho dù nội dung của bạn có tuyệt vời đến đâu, người đọc cũng sẽ cảm thấy nhàm chán nếu nó bị trùng lặp. Bởi hầu hết tất cả mọi người luôn muốn nhận được một cái gì đó mới mẻ hơn. 

Vì vậy, bạn có thể thử đăng tất cả các loại nội dung trên blog của mình và xem loại nào phù hợp nhất với người đọc của bạn. Cố gắng kết hợp nó và đa dạng hóa lịch trình biên tập của bạn với các loại bài đăng mới. Điều này vừa có thể làm hài lòng những khách hàng hiện tại vừa mang đến những khách hàng mới.

 

Đồng thời, khi xây dựng kế hoạch Content rõ ràng cho từng thời điểm sẽ giúp các nội  dung của bạn bám sát chiến lược nội dung cốt lõi của doanh nghiệp. Không đi lan man, lạc đề, gây lãng phí thời gian, nhân lực và vật lực,…

5. Sử dụng hình ảnh và video

Đưa hình ảnh và video vào chiến lược nội dung, cũng là một cách để nội dung của bạn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Hãy đầu tư thật chỉn chu cho hình ảnh của mình, bạn có thể chụp và chỉnh sửa ảnh để tạo nên những bức hình chất lượng. Hoặc bạn cũng có thể nâng cao nội dung của mình bằng cách sử dụng hình ảnh thiết kế đồ hoạ. Phần lớn mọi người ghi nhớ hình ảnh nhiều hơn văn bản nên việc sử dụng hình ảnh để truyền tải thông điệp sẽ giúp người đọc của bạn lưu giữ thông tin nhanh và lâu hơn.

Ngoài ra, thêm video vào trang web cũng là một phương pháp lý tưởng để truyền tải nội dung nữa nhé!.

6. Thu hút người đọc bằng phần mở đầu 

Có thể người đọc đã nhấp vào tiêu đề của bạn. Nhưng điều này không có nghĩa là họ sẽ đọc hết nội dung của bạn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy  rằng 55% khán giả của bạn chỉ dành tối đa 15 giây để đọc bài viết của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần sáng tạo phần mở đầu (phần dẫn dắt người đọc đến nội dung chính) bằng những ngôn từ kích thích nhằm giữ chân độc giả đọc hết nội dung trên trang của mình. 

7. Trình bày nội dung trực quan, hấp dẫn

Sau khi bạn đã có đầy đủ nội dung trang web, hãy trình bày nội dung trực quan hơn bằng cách viết hoa các dòng tiêu đề và sử dụng màu sắc làm cho thông điệp của bạn nổi bật để tăng hiệu quả truyền tải thông tin. 

8. Chia nhỏ văn bản thành các đoạn ngắn và tiêu đề rõ ràng

Khi nhìn thấy một bài viết dài với những đoạn văn bản không điểm dừng, hầu hết mọi người từ đều chối đọc thêm. Một số người trong số đó sẽ tìm kiếm một website khác có bố cục gọn gàng hơn. Bởi lẽ, một bài viết sử dụng tiêu đề phù hợp và đoạn văn ngắn sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị hơn và giúp họ dễ dàng tìm được thông tin cần thiết nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian, công sức.

Vì vậy, hãy cố gắng chia nhỏ văn bản của bạn với các đoạn văn ngắn, gạch đầu dòng rõ ràng. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm SEO, chú ý các chi tiết như thẻ tiêu đề, Metadata, thẻ heading kết hợp từ khóa đúng chuẩn. 

9. Thêm lời kêu gọi hành động 

Lời kêu gọi hành động (CTA) có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bạn hướng khách hàng đến hành động tiếp theo mà bạn muốn họ thực hiện. Vì vậy, đừng bỏ qua bước thêm các nút liên hệ, chia sẻ nội dung lên các trang mạng xã hội, thích, bình luận hay các tiện ích khác mà bạn muốn người đọc chú ý. Hơn nữa, thông qua những tương tác của người đọc bạn cũng có thể đánh giá được chất lượng nội dung và mức độ quan tâm của họ dành cho chủ đề đó.

Quy trình xây dựng nội dung website

Bước 1: Xác định chiến lược nội dung cốt lõi

Bất kỳ website nào cũng cần có chiến lược nội dung cốt lõi để tất cả nội dung đưa ra được nhất quán và đúng mục tiêu phát triển của website. Và để làm tốt điều này, đầu tiên bạn cần xác định loại website của bạn là gì? Đối tượng khách hàng của bạn là ai? Để có thể xây dựng nội dung website phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp và đáp ứng đúng kỳ vọng của khách hàng. 

Khi đã xác định đúng mục tiêu phát triển website, bạn có thể lên định hướng cơ bản cho nội dung web về các chủ đề nội dung, văn phong, cách truyền đạt thông tin,…

Bước 2: Lên kế hoạch phát triển nội dung website 

Lập kế hoạch phát triển nội dung là bước không thể thiếu trong quá trình xây dựng nội dung website. Thông qua kế hoạch nội dung website giúp bạn tiết kiệm thời gian và tất cả nội dung được xuất bản có sự gắn kết chặt chẽ. 

Lưu ý kế hoạch nội dung cần đảm bảo có các yếu tố cơ bản như sau: chủ đề chính, các trang liên kết, hình ảnh.

Bước 3: Xây dựng nội dung website

Từ kế hoạch nội đã được lên chi tiết, bạn có thể bắt tay vào sáng tạo nội dung website. Khi lên nội dung cần chú ý những kinh nghiệm xây dựng và quản lý nội dung website mà ISA Solutions đã chia sẻ ở trên. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc tạo nội dung hấp dẫn, gây ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng.

Quy trình xây dựng nội dung website

Đồng thời, đảm bảo nội dung chuẩn SEO để có thể nâng cao thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Những nội dung hấp dẫn, có ích với người đọc vừa đáp ứng các thủ thuật SEO sẽ đem lại hiệu quả cao cho website của bạn. 

Bước 4: Quản trị nội dung website

Sau khi xây dựng nội dung website, đây là công việc cực kỳ quan trọng quyết định đến hiệu quả chiến lược phát triển website. Quản trị nội dung website sẽ bao gồm nhiều công việc khác nhau như: phân bổ sidebar hợp lý, thường xuyên cập nhật nội dung và tạo liên kết đa kênh. 

Bước 5: Theo dõi và đo lường hiệu quả

Để đánh giá nội dung web có chất lượng không và hiệu quả như thế nào thì không thể bỏ qua bước theo dõi và đo lường hiệu quả. Thông qua các chỉ số hiệu quả mà google cung cấp bạn có thể nắm được số lượng traffic, tỷ lệ thoát trang, thời gian onsite, từ khóa phổ biến,…

Qua đó phân tích được hành vi tìm kiếm cũng như thói quen của khách hàng để tối ưu kế hoạch phát triển nội dung website. Và có thêm nhiều ý tưởng xây dựng nội dung website hấp dẫn giúp thu hút khách hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Kết luận

Xây dựng nội dung website là yếu tố quan trọng nhất để website bạn phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc sản xuất nội dung hấp dẫn không phải là dễ dàng và cần bỏ ra thời gian, công sức. Hy vọng tất cả các kinh nghiệm xây dựng nội dung website mà ISA Solutions gợi ý ở trên sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn trong việc xây dựng nội dung hấp dẫn cho website.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một đội ngũ phát triển nội dung website chuyên nghiệp thì hãy liên hệ cho chúng tôi ngay hôm nay để được cung cấp thêm thông tin về dịch vụ sáng tạo nội dung chất lượng tại ISA Solutions. Chúng tôi sẽ giúp bạn tạo nội dung chuyên nghiệp, chuẩn SEO, thu hút khách hàng và cải thiện công việc kinh doanh của bạn nhé!.

Một số bài viết liên quan:

  1. Chi phí quản trị Website bao nhiêu tiền? Có nên thuê dịch vụ quản trị Website cho doanh nghiệp không?
  2. Những lợi ích của thiết kế website chuyên nghiệp đối với việc kinh doanh của công ty
  3. Chi phí thiết kế website là bao nhiêu và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm website cho doanh nghiệp?
  4. So sánh khác biệt giữa thiết kế website giá rẻ và website chuyên nghiệp chi tiết nhất

Bài viết liên quan