Những lỗi thường gặp khi dùng WordPress và cách khắc phục

Với những ai thích sự nhanh gọn lẹ để tạo 1 website thì đã quá quen thuộc với WordPress. Nó khá dễ tiếp cận và thân thiện với người dùng. Tuy là một nền tảng CMS phổ biến nhất trên thế giới nhưng điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn không gặp phải các vấn đề. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi dùng WordPress và cách khắc phục chúng:

1. Lỗi “White Screen of Death” hay màn hình trắng chết chóc

Đây là lỗi thường gặp nhất khi sử dụng WordPress. Nó xảy ra khi trang web của bạn chỉ hiển thị màn hình trắng, không có thông báo lỗi hay thông tin gì. Lỗi này thường xảy ra do các plugin hoặc theme không tương thích với phiên bản WordPress của bạn hoặc có các lỗi kỹ thuật.

Cách khắc phục:

 • Có thế một trong các plugin của bạn đang bị lỗi. Hãy tắt tất cả các plugin xem có khắc phục được không. Nếu được thì bật từng plugin lại để xem plugin nào gây lỗi. Xóa plugin đó và sử dụng plugin khác thay thế.
 • Đổi theme của bạn về theme mặc định.
 • Bật chế độ debug trên WordPress lên để biết chính xác điều gì đang gây lỗi.
 • Xóa bộ nhớ cache cũng là một trong những cách để sửa lỗi màn hình chết chóc. Việc bộ nhớ đầy, tập tin bị lỗi cũng dẫn đến những hệ quả này.
 • Tăng giới hạn bộ nhớ (Memory limit) của WordPress lên vì có thể website của bạn đã đạt đến bộ nhớ tối đa.

2. Lỗi 404 Not Found

Đây là lỗi xuất hiện khi trang web của bạn không tìm thấy nội dung cần tìm. Lỗi này thường xảy ra khi bạn thay đổi permalink của trang web hoặc xóa bài đăng.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn có thể vào mục “Permalink” trong cài đặt WordPress và chọn “Save Changes“. Điều này sẽ giúp WordPress tạo lại cấu trúc permalink mới. Nếu vẫn không thể khắc phục, bạn có thể sử dụng plugin để tạo lại cấu trúc permalink.

3. Lỗi “Memory Exhausted”

Đây là lỗi xảy ra khi trang web của bạn đã sử dụng hết bộ nhớ mà PHP được cấp phát.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn có thể tăng dung lượng bộ nhớ cho WordPress bằng cách chỉnh sửa file wp-config.php hoặc thêm mã PHP vào file functions.php. Nếu bạn không muốn chỉnh sửa file mã nguồn, bạn có thể sử dụng plugin để tăng dung lượng bộ nhớ.

4. Lỗi “Error Establishing a Database Connection”

Đây là lỗi xảy ra khi WordPress không thể kết nối đến cơ sở dữ liệu của bạn.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn có thể kiểm tra lại thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu trong file wp-config.php để đảm bảo chúng là chính xác. Bạn cũng có thể kiểm tra lại tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu đã được cấu hình đúng chưa. Nếu bạn đã kiểm tra và cấu hình đúng thông tin nhưng vẫn gặp phải lỗi này, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn để được hỗ trợ.

5. Lỗi “Syntax Error”

Đây là lỗi xảy ra khi bạn đã thêm một đoạn mã không chính xác vào file functions.php hoặc file khác.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn có thể kiểm tra lại đoạn mã bạn đã thêm vào và sửa lại sai sót. Nếu bạn không biết chính xác đoạn mã nào gây ra lỗi, bạn có thể tạm thời tắt các plugin và theme để kiểm tra xem liệu chúng có phải là nguyên nhân gây lỗi không.

6. Lỗi “Internal Server Error”

Đây là lỗi xảy ra khi máy chủ web của bạn gặp phải vấn đề nội bộ.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thử khởi động lại máy chủ web của mình. Nếu lỗi vẫn tiếp diễn, bạn có thể kiểm tra các file trên máy chủ web của bạn để tìm ra nguyên nhân gây lỗi. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn để được hỗ trợ.

7. Lỗi 502 Bad Gateway

Đây là lỗi hay xảy ra khi máy chủ lưu trữ Website WordPress của bạn nhận được phản hồi không hợp lệ. Sự cố này có thể là do lưu lượng truy cập cùng một thời điểm quá nhiều. Hoặc cũng có thể là do cấu hình sai máy chủ.

Cách khắc phục:

 • Tải lại website của bạn sau một thời gian, vì có thể sau một vài phút sự cố quá tải sẽ tự động biến mất.
 • Xóa bộ nhớ Cache của trình duyêt. Reload lại trình duyệt đôi lúc sẽ khắc phục được. Với HĐH Window thì bấm Ctrl + F5, còn trên máy Mac thì bấm CMD + Shift + R.
 • Tắt tường lửa hoặc CDN, một số trang sẽ bị cản trở bởi tường lửa. Hãy thử tắt rồi sau khi đã mở trang lên được thì có thể mở lại.
 • Kiếm tra Plugin hoặc Theme để xem cái nào gây ra lỗi này.

Nếu vẫn không khắc phục được thì bạn nên liên hệ bên cung cấp hosting, máy chủ để kiểm tra lại cho mình.

8. Không thể tải lên hình ảnh

Nhiều trường hợp sau khi sử dụng WordPress thì không thể đăng tải hình ảnh lên thư viện Media được. Sự cố này thường là do quyền truy cập tệp không chính xác. Bởi vì các tệp và thư mục WordPress được lưu trữ trên hosting cần cung cấp các quyền để có thể hoạt động bình thường được.

Cách khắc phục: đặt quyền chmod 755 với thư mục và 644 với file. Để phân quyền cho file và folder bạn có thể vào phần File Manager của Hosting hoặc dùng các phần mềm FTP.

9. Không gửi được email

Đây là lỗi không gửi được email hoặc bất cứ thông báo nào từ WordPress đến email của họ. Lỗi này rất dễ xảy ra đối với những ai dùng WordPress nhưng không biết SMTP là gì.

Cách khắc phục: bạn có thể cấu hình nhận gửi email với plugin WP Mail SMTP hoặc Easy Mail SMTP. Hoặc có thể gửi mail WordPress bằng Sendinblue. Một cách khác đó là thêm tên miền phụ trong WordPress.

10. Lỗi văn bản trắng

Đây là lỗi tất cả các đoạn nội dung được người dùng viết lên đều có màu trắng hết.

Cách khắc phục:

 • Xóa cache trình duyệt.
 • Hủy kích hoạt các plugin trong WordPress rồi reload trang lại xem.
 • Thay thế thu mục TinyMCE.
 • Sửa lại tệp wp-config.php.
 • Cài đặt plugin advanced TinyMCE.

Có một số trường hợp không ngờ tới là có thể bạn đang để font chữ màu trắng cho vẵn bản của mình, hay check lại cài đặt và css cho phần đó nhé. Hãy check các lỗi cơ bản trước, nếu không phải tại những lỗi cơ bản đó thì mới tìm đến cách phức tạp hơn để xử lý vấn đề nhé.

11. Không thể truy cập khu vực quản trị

Nếu bạn bị khóa khỏi bảng điều khiển WordPress và không đăng nhập lại được nửa thì có thể bạn đã quên đi mật khẩu của mình.

Hãy nhấn vào mục “Mất mật khẩu” để lấy lại mật khẩu của mình thông qua Email. Ngoài ra bạn cũng có thể đăng nhập vào hosting để đổi mật khẩu quản trị bằng WP Toolkit, hoặc đổi mật khẩu trong phpMyadmin.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress và cách khắc phục chúng. Hy vọng bài viết này ISA Solutions sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề khi sử dụng WordPress một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết liên quan