So sánh sự khác nhau giữa landing page và website chi tiết

Phân biệt landing page và website – Đâu là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp?

Thiết kế landing page và thiết kế website là những dịch vụ đang nhận được sự quan tâm của đông đảo chủ doanh nghiệp, chủ shop bán hàng online,… Và đây cũng chính là những công cụ truyền thông quan trọng trong thời kỳ Digital marketing lên ngôi.

Tuy nhiên, hiện nay có không ít khách hàng đang nhầm lẫn giữa website và landing page, họ thắc mắc không biết nên làm landing page hay website để nhận được hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết này, hãy cùng ISA Solutions tìm hiểu sự khác nhau giữa landing page và website để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

Tìm hiểu khái niệm landing page và website?

Website là gì?

Website là tập hợp các trang được liên kết với nhau trên Internet và  nằm trên cùng một domain, được lưu trữ trên máy chủ web. Các trang (web page) này chứa thông tin về dịch vụ, sản phẩm,… của doanh nghiệp giúp người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Chẳng hạn, một trang web kinh doanh điển hình có thể có phần Giới thiệu, trang Blog riêng , trang Liên hệ, trang Sản phẩm và Dịch vụ, v.v.

Chức năng chính của website là mô tả về doanh nghiệp của bạn cho những người dùng quan tâm hay trong một số trường hợp website dùng để cung cấp sản phẩm dịch vụ.

sự khác nhau giữa landing page và website
Phân biệt landing page và website – Đâu là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp?

Landing page là gì?

Landing page hay còn được gọi là trang đích. Là một trang web đơn, được tạo riêng cho một chiến dịch tiếp thị hoặc quảng cáo. Đó là nơi khách truy cập “đến” sau khi họ nhấp vào liên kết trong email hoặc quảng cáo từ Google, YouTube, Facebook, Instagram, Twitter hoặc một vị trí nào đó trên web.

Thay vì mô tả toàn bộ thông tin về doanh nghiệp, landing page được thiết kế cho một mục đích hoặc một mục tiêu cụ thể như tổ chức sự kiện, ra mắt sản phẩm mới, giới thiệu sản phẩm… và hướng tới một action nào đó của khách hàng. Khuyến khích họ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành người đăng ký hoặc khách mua hàng. 

Các loại landing page phổ biến

Landing page thu thập thông tin

Landing page được thiết kế nhằm mục đích thu thập thông tin khách hàng tiềm năng. Thường được sử dụng nhiều trong các chiến dịch Marketing, khách hàng cung cấp thông tin như họ tên, điện thoại, giới tính vào biểu mẫu để có thể nhận các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, khóa học miễn phí,… 

Landing page bán hàng 

Đúng như tên gọi, landing page bán hàng được tạo ra nhằm mục đích thúc đẩy chuyển đổi. Tại đây, sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin giúp người dùng có thể đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng như lợi ích, tính năng, đánh giá của khách hàng,… về sản phẩm và dịch vụ. 

Bạn nên biết, hầu hết người dùng hiện nay có thói quen tìm kiếm thông tin mua sắm trên Internet trước khi mua sắm hay sử dụng dịch vụ. Do đó, tạo landing page bán hàng với nội dung hấp dẫn thể hiện được những giá trị mà sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp có thể mang lại cho khách hàng. Kèm theo lời kêu gọi hành động mạnh mẽ sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trong kinh doanh. 

Landing page chuyển đổi trung gian

Landing Page chuyển đổi trung gian nhằm mục đích đưa khách hàng tới với một trang chuyển đổi chính. Thường được sử dụng như như một trang trung gian giữa các kênh quảng cáo và trang mua hàng hoặc đăng ký trên website của bạn. Cung cấp thông tin và những lợi ích nổi bật của sản phẩm, dịch vụ với mục đích kích thích người truy cập click vào liên kết đi đến website để tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ đó.

Landing page giới thiệu

Landing giới thiệu thường được sử dụng để giới thiệu một sản phẩm, công ty hoặc doanh nghiệp… và làm nổi bật lợi ích của nó. Loại trang này ít quan tâm đến khách hàng tiềm năng hơn. Thay vào đó nó tập trung vào việc làm sao để người đọc nhớ đến và hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp được giới thiệu.

Splash landing page

Trang này được dùng để chào mừng và giới thiệu với khách hàng trước khi họ truy cập vào website chính. Nhằm thu hút sự chú ý của người dùng vào thông tin cần thiết nào đó.

Phân biệt sự khác nhau giữa landing page và website

Như bạn có thể thấy, landing page và website là hai hình thức khác biệt nhau. Chúng không chỉ khác nhau về mục đích mà còn nhiều yếu tố khác nữa. Để có thể dễ dàng phân biệt landing page và website hãy cùng theo dõi bảng so sánh chi tiết về sự khác nhau giữa landing page và website dưới đây:

Yếu tố so sánhLanding pageWebsite
Số trangChỉ có một trang duy nhấtBao gồm nhiều trang
Điều hướngHạn chế điều hướngTất cả các trang có thể truy cập
Đối tượng hướng đếnNgười dùng quan tâm đến ưu đãi, một sản phẩm hay dịch vụ cụ thểNgười dùng có mối quan tâm chung đến loại hình kinh doanh cũng như các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp
Nội dungChỉ sử dụng cho một mục đích nhất định. Cung cấp các nội dung hữu ích mang tính thuyết phục cao kích thích người dùng thực hiện hành động chuyển đổiCung cấp đa dạng các nội dung liên quan tới doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ. Người dùng có thể tùy chọn các nội dung mà mình quan tâm bằng cách nhấp vào chủ đề liên quan
Mục đích sử dụngBán hàng hoặc thu thập thông tin khách hàng tiềm năngGiới thiệu đầy đủ về doanh nghiệp và những gì họ đang cung cấp
Chi phí thiết kếGiá thiết kế landing page thấp hơn nhiều so với websiteGiá thiết kế website cao hơn landing page
Thời gian thiết kếHoàn thiện trong 5-7 ngày phụ thuộc vào yêu cầu thiết kếThời gian hoàn thiện từ 10-14 ngày tuỳ thuộc vào loại website, yêu cầu giao diện, tính năng,…

So sánh sự khác nhau giữa landing page và website về hiệu quả

Sự thu hút khách hàng

Thiết kế website và landing page đều cố gắng thu hút sự chú ý của khách hàng. Tuy nhiên, landing page được thiết kế tập trung vào một mục đích duy nhất và hướng đến đối tượng khách hàng cụ thể. Chính vì vậy, thiết kế landing page hiệu quả với các nội dung hiển thị tập trung và đáp ứng được mong muốn tìm kiếm của khách hàng, hình ảnh và video hấp dẫn sẽ giúp thu hút được nhiều sự chú ý của khách hàng hơn.  

So với landing page, trên website có khá nhiều nội dung về doanh nghiệp khiến khách hàng bị phân tâm và khó tìm thấy nội dung mà họ quan tâm.

Tối ưu chuyển đổi

Landing page hiện nay là một trong những công cụ mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhất trong các chiến dịch truyền thông và tiếp thị. Là lựa chọn tối ưu nhất để tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng từ các chiến dịch quảng cáo trả tiền. Landing Page mang thông điệp cụ thể, call to action mạnh mẽ để thúc đẩy hành vi, quyết định mua hàng, tăng chuyển đổi cho doanh nghiệp. 

Trong khi đó, website có nhiều trang với các nội dung và chủ đề khác nhau. Trong cùng một thời điểm, khách hàng có thể truy cập nhiều trang làm giảm khả năng thúc đẩy hành động chuyển đổi tức thì.

Nên làm landing page hay website?

Nên làm landing page hay website để đạt được hiệu quả tốt nhất? 

Cả landing page và website đều có những ưu điểm riêng và mang đến những lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp. Có thể thấy, website là bộ mặt của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ giúp thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của thương hiệu. Còn landing page sẽ là công cụ tuyệt vời giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng. Để có thể phân biệt khi nào nên làm landing page hay website cùng tham khảo một số trường hợp sau:

So sánh landing page và website: Khi nào nên sử dụng landing page

Landing page sẽ phát huy hết sức mạnh nếu được sử dụng đúng mục đích và thời điểm. Sau đây là một số thời điểm tốt nhất mà bạn nên sử dụng landing page.

Ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới

Khi có sản phẩm hoặc dịch vụ mới chuẩn bị ra mắt, bạn có thể thiết kế landing page để giới thiệu nó. Landing page cho phép bạn truyền tải rất nhiều thông tin và giá trị nổi bật của sản phẩm – dịch vụ đó đến khách hàng. Kèm theo các thông tin khuyến mãi, hình ảnh thu hút kích thích sự ham muốn sở hữu nó của khách hàng.

Tổ chức sự kiện, khoa học

Sử dụng landing page để giới thiệu về khóa học, sự kiện là một lựa chọn lý tưởng. Việt kết hợp thông tin giới thiệu về khóa học hay sự kiện cùng biểu mẫu đăng ký hoặc để lại thông tin. Giúp bạn có thêm thông tin tư vấn khách hàng một cách chính xác. 

Quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Sử dụng thiết kế landing page phục vụ cho mục đích quảng cáo sản phẩm, dịch vụ sẽ vô cùng hợp lý. Landing page sẽ cung cấp đúng thông tin mà khách hàng mong muốn tìm hiểu nhờ đó thu hút khách hàng hơn. Hạn chế trường hợp trang đích có quá nhiều nội dung không liên quan và nhồi nhét nhiều thông tin khiến khách hàng cảm thấy khó chịu. 

Thu thập thông tin khách hàng chạy Remarketing

Thay vì mua thông tin khách hàng hay góp nhặt trên Internet để có một tệp khách hàng chạy chiến dịch marketing. Thông qua việc thiết kế landing page thu thập thông tin khách hàng bạn có thể nhận được các thông tin do khách hàng tự nguyện cung cấp.

Bạn có thể tạo một landing page khuyến mãi hoặc tặng quà cho khách hàng. Trong đó, hiển thị ngắn gọn những thông tin giới thiệu về doanh nghiệp hay sản phẩm/dịch vụ. Quan trọng nhất vẫn là form thu thập thông tin nhằm mục đích yêu cầu khách hàng điền thông tin để đổi lấy những quà tặng, ưu đãi đó. 

Phân biệt landing page và website: Khi nào nên sử dụng website

Dựa vào những thông tin trên, có thể thấy rằng website là lựa chọn tốt nhất để giới thiệu với khách hàng về doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng trang web của mình để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm, nâng cao nhận thức về thương hiệu và hơn thế nữa.

Sự dụng Website để giới thiệu về doanh nghiệp

Sử dụng website để giới thiệu về doanh nghiệp

Website là nơi lý tưởng để bạn giới thiệu về thương hiệu cũng như lý do cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây cũng là nơi tốt nhất để trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà người dùng có thể muốn biết về doanh nghiệp của bạn.

So với landing page, website có nhiều không gian để làm điều này hơn. Với landing page, thông tin sẽ dồn vào một trang duy nhất và có thể nhiều người dùng sẽ không cuộn đến cuối trang để đọc được những nội dung đó.

Mô tả về sản phẩm, dịch vụ 

Khi mọi người có nhu cầu mua một sản phẩm nào đó, họ cần tìm hiểu thêm thông tin trước khi mua. Tuy nhiên, họ có thể không biết chính xác tên sản phẩm họ cần hoặc muốn tham khảo nhiều mẫu mã khác nhau liên quan đến sản phẩm đó. 

Tại thời điểm này, website là nơi lý tưởng để hiển thị những gì bạn cung cấp và khuyến khích người dùng tìm hiểu sâu hơn về thông tin họ cần. Hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ nội dung hữu ích đến khách hàng mà không cần phải quá chú trọng vào chuyển đổi bán hàng. 

Cung cấp chức năng người dùng

Mặc dù Landing Page là nơi tuyệt vời cho biểu mẫu đăng ký, nhưng bạn sẽ cần nhiều trang web để cung cấp nhiều chức năng hơn cho người dùng như đặt hàng, tải xuống nội dung hoặc đặt lịch hẹn. Nếu bạn mong muốn cung cấp nhiều tính năng này cho người dùng thì bạn nên sử dụng website. Để đảm bảo tích hợp đầy đủ các tính năng được sắp xếp hợp lý mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

 Cải thiện xếp hạng tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một phần không thể thiếu của bất kỳ trang web kinh doanh nào. Nó giúp mọi người tìm thấy trang web của bạn thông qua kết quả tìm kiếm. Bằng cách tối ưu hóa các trang web và bài đăng trên blog của bạn bằng các từ và cụm từ mà người dùng đang tìm kiếm.

Đây là một lợi ích đáng kể của website so với landing page. Bởi vì landing page bị giới hạn bởi các cụm từ tìm kiếm hẹp hơn, trong khi các trang web có thể nhắm mục tiêu nhiều người.

Như vậy, nên thiết kế landing page hay website sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Hãy xem xét nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa landing page và website. Cũng như giúp bạn có đủ thông tin để đưa ra lựa chọn nên nên làm landing page hay website để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng theo dõi Fanpage hoặc Zalo của ISA Solutions để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến thiết kế website chuyên nghiệp và thiết kế landing page đẹp nữa nhé!.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

  1. Dự đoán 13 xu hướng thiết kế website mới nhất cho năm 2023
  2. Những lợi ích của thiết kế website chuyên nghiệp đối với việc kinh doanh của công ty
  3. So sánh khác biệt giữa thiết kế website giá rẻ và website chuyên nghiệp chi tiết nhất
  4. Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp trọn gói, giá rẻ tại Đà Nẵng
  5. Dịch vụ thiết kế website trọn gói, giá rẻ, chuyên nghiệp tại TPHCM
  6. Chi phí thiết kế website cho doanh nghiệp là bao nhiêu và những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí làm web?

Bài viết liên quan