Thiết kế website theo yêu cầu với mẫu có sẵn. Nên chọn cái nào?

Để có thể tạo ra thiết kế website hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, trải nghiệm mượt mà, tính tương tác cao và dễ dàng sử dụng. Cần phải xem xét đến rất nhiều yếu tố như bố cục, kiểu chữ, màu sắc, tính năng,… Điều này khiến không ít bạn băn khoăn giữa việc nên chọn thiết kế website theo yêu cầu hay mẫu có sẵn, cái nào có thể đáp ứng tốt các yếu tố đó và mang lại hiệu quả sử dụng cao?.

Dưới đây là mọi thông tin bạn cần biết về thiết kế website theo yêu cầu với thiết kế website theo mẫu có sẵn mà bạn cần tìm hiểu. Để có thể nhanh chóng tìm được lời giải đáp cho chính mình và đưa ra quyết định sáng suốt, phù hợp nhất.

Thiết kế website theo yêu cầu là gì?

Thiết kế website theo yêu cầu là kiểu thiết kế được “đo ni đóng giày” dành riêng cho doanh nghiệp của bạn. Các công ty thiết kế website sẽ phát triển trang website có giao diện và chức năng chính xác theo yêu cầu riêng. Vì vậy, các website được thiết kế theo yêu cầu sẽ mang đậm phong cách riêng của thương hiệu và tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng. 

Ngoài tính độc đáo, việc phát triển trang web theo yêu cầu thường được thực hiện bởi các nhà lập trình web dày dặn kinh nghiệm. Trước khi thực hiện bất kỳ một thiết kế website nào, họ sẽ nghiên cứu về doanh nghiệp cũng như lĩnh vực kinh doanh, đối tượng mục tiêu, chiến lược dài hạn của doanh nghiệp,… Nên có thể đưa ra các thiết kế website chuẩn UX/UI mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.

Chưa hết, các website trước khi bàn giao và xuất bản đều được kiểm tra kỹ lưỡng, chỉnh sửa chi tiết về mọi yếu tố từ hình ảnh, nội dung cho đến trải nghiệm người dùng,… đảm bảo website hoạt động tốt nhất có thể.

Thiết kế website theo yêu cầu với mẫu sẵn có

Hơn nữa, SEO rất quan trọng đối với thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm như Google. Vì vậy, có một số quy tắc nhất định mà các công ty cần tuân theo khi xây dựng một trang web. Nhưng không phải tất cả các mẫu website được tạo sẵn đều có khả năng tuân theo chúng. Đó cũng chính là ưu điểm vượt trội của các trang web được thiết kế theo yêu cầu so với các thiết kế website theo mẫu có sẵn.

Khi chọn thiết kế web theo yêu cầu tại các công ty thiết kế website chuyên nghiệp. Bạn có thể yên tâm rằng các nhà lập trình web có thể tối ưu hóa website theo các yêu cầu SEO. Điều này rất hữu ích cho việc xếp hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, do tất cả được viết code và thiết kế cẩn thận theo yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp nên thiết kế website theo yêu cầu mất nhiều thời gian hơn so với mẫu có sẵn. Nhưng xem xét lợi ích về lâu dài, website theo yêu cầu sẽ phù hợp hơn với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Một số ưu và nhược điểm của thiết kế website theo yêu cầu so với website mẫu có sẵn:

Ưu điểm

 • Các dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu cung cấp một thiết kế độc đáo, phản ánh thương hiệu, văn hoá và các giá trị của doanh nghiệp. Website sẽ là sản phẩm duy nhất được thiết kế dựa trên yêu cầu của công ty. Giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận biết trang web của bạn, nhờ đó tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Thiết kế chuẩn UI/UX mang đến trải nghiệm ấn tượng cho người dùng.
 • Thiết kế tương thích với nhiều thiết bị và trình duyệt 
 • Website được tối ưu, thân thiện với công cụ tìm kiếm 
 • Nếu bạn sử dụng dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu từ các nhà cung cấp uy tín, công ty thiết kế sẽ sẵn sàng nâng cấp, bảo trì và hỗ trợ  khắc phục các sự cố kỹ thuật trên website. 
 • Có thể thực hiện bất kỳ tính năng, thiết kế nào mà bạn yêu cầu. 
 • Thiết kế website theo yêu cầu sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn hơn trong dài hạn. Bên cạnh đó, trang website có thể mở rộng linh hoạt khi doanh nghiệp của bạn phát triển.
 • Website được xây dựng theo các xu hướng công nghệ mới nhất và sử dụng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến nhất.
 • Trang web của bạn sẽ tuân theo tất cả các giao thức và tuân thủ bảo mật thiết yếu.
 • Trang website có thể được tích hợp với các công cụ tiếp thị bất cứ khi nào bạn muốn. 

Nhược điểm

 • Phát triển website theo yêu cầu sẽ tốn nhiều thời gian.
 • Chi phí thiết kế website theo yêu cầu đắt hơn một thiết kế website theo mẫu có sẵn.
 • Không phải nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng một trang web theo yêu cầu mà nó cần được xây dựng và phát triển bới các nhà lập trình website chuyên nghiệp.
 • Khi thiết kế web theo yêu cầu cần có sự giao tiếp, trao đổi từ cả hai phía để tạo nên website hoàn hảo mang đến sự hài lòng và thành công cho doanh nghiệp.

Thiết kế website theo mẫu là gì?

Nếu bạn cần thiết kế một trang web trong khoảng thời gian gấp rút thì bạn có thể dễ dàng chọn một mẫu website đã được xây dựng sẵn.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ tạo website, thiết kế landing page miễn phí cung cấp hàng loạt các mẫu website để bạn lựa chọn như WordPress, Wix,… 

Vì là thiết kế theo mẫu có sẵn nên không có tính độc quyền và không được tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của bạn. Chất lượng của mẫu website cũng sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp. 

Hiện nay, WordPress cung cấp nhiều mẫu website nhất để lựa chọn và giao diện dễ dùng nhất. Tuy nhiên không phải mẫu nào cũng có thể đáp ứng đầy đủ 100% các yêu cầu khách hàng. Một số thiết kế website theo mẫu phải biết tùy chỉnh nhiều, đòi hỏi phải do những lập trình viên hay Freelancer code web chuyên nghiệp để thực hiện. Còn Wix cho phép người dùng tạo thiết kế website theo hình thức sử dụng các công cụ kéo thả đơn giản. Tuy nhiên, chúng không cho phép người dùng chuyển đổi mẫu sau khi bạn đã tạo trang web của mình.

Hầu hết các mẫu trang web là các chủ đề được tạo sẵn với các tùy chọn bố cục, phông chữ và màu sắc tích hợp sẵn. Công việc bạn của bạn là thêm nội dung và hình ảnh. Đây là một trong những cách phổ biến nhất để tạo website cho người mới bắt đầu. 

Thiết kế website theo mẫu
Thiết kế website theo mẫu

Ngoài các nền tảng thiết kế website kể trên, bạn cũng có thể thiết kế website theo mẫu có sẵn được cung cấp bởi các công ty thiết kế website giá rẻ trên thị trường. Nhưng cần lưu ý rằng, mặc dù các thiết kế website này không tốn nhiều chi phí đầu tư, nhưng khi muốn sửa chữa hay nâng cấp thì rất khó khăn và khó sử dụng cũng như quản trị web. 

Ưu điểm

 • Bạn có thể thiết lập trang web trong thời gian nhanh chóng hơn so với thiết kế website theo yêu cầu, 
 • Thiết kế website theo mẫu không chỉ dễ xây dựng hơn mà còn tiết kiệm chi phí, phù hợp với những cá nhân, doanh nghiệp có nguồn ngân sách thấp. 
 • Công cụ thiết kế website theo mẫu cung cấp nhiều mẫu miễn phí, có thể dễ dàng tùy chỉnh. Bạn có thể thực hiện thay đổi theo nhu cầu của bạn.
 • Chúng dễ bảo trì và là lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp mới thành lập vì chi phí rẻ hơn so với các thiết kế web theo yêu cầu. 

Nhược điểm

 • Mặc dù bạn có thể tùy chỉnh thiết kế nhưng các tùy chọn luôn bị giới hạn. Nếu bạn cần những tính năng nâng cao sẽ phải đăng ký tài khoản cao cấp hơn. 
 • Thiết kế website của bạn có khả năng sẽ bị trùng lặp với rất nhiều công ty khác, khiến cho website bạn trở nên mờ nhạt.
 • Chúng không được cập nhật và bảo trì thường xuyên, bảo mật thấp. Cũng vì lý do đó mà các website theo mẫu có thể dễ dàng bị tấn công.

Nên chọn thiết kế website theo mẫu hay thiết kế website theo yêu cầu? 

Lựa chọn thiết kế website theo mẫu hay thiết kế website theo yêu cầu sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp. Để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất bạn cần xem xét một số yếu tố như: Ngân sách, khả năng mở rộng, tính năng, giao diện thiết kế,.

Nếu bạn cần một thiết kế website cơ bản, không yêu cầu cao về giao diện, tính năng cũng như sự nổi bật. Thì thiết kế website theo mẫu có sẵn sẽ là lựa chọn lý tưởng. Vì không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Nhưng nếu bạn muốn có một thiết kế độc quyền, các tính năng và giao diện thiết kế theo yêu cầu riêng của bạn, chú trọng đến chất lượng lâu dài và trải nghiệm người dùng. Đồng thời, doanh nghiệp bạn không bị giới hạn bởi ngân sách thì thiết kế web theo yêu cầu sẽ thực sự hiệu quả hơn. 

Nhìn chung, thiết kế website theo yêu cầu với mẫu có sẵn đều có những ưu và nhược điểm riêng bạn có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định tốt nhất. Tuy nhiên, thiết kế web theo yêu cầu vẫn được đánh giá cao hơn trên mọi phương diện. Thiết kế website theo yêu cầu giống như việc bạn xây dựng ngôi nhà đẹp, nổi bật và vững chắc giúp tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng và đem lại sự tin tưởng cho họ.

Những điều quan trọng cần ghi nhớ khi thiết kế và phát triển trang web

Cho dù là thiết kế website theo yêu cầu hay thiết kế theo mẫu có sẵn. Để xây dựng và phát triển trang web hiệu quả, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Trước khi triển khai thiết kế website cần thực hiện nghiên cứu về doanh nghiệp để có thể đưa ra các ý tưởng thiết kế web thỏa mãn được mong muốn người dùng, đem lại tỷ lệ tương tác cao.
 • Đảm bảo tập trung vào thiết kế UI và UX để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Thêm các nút kêu gọi hành động nổi bật, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng vì chúng khuyến khích người dùng khám phá thêm về trang web của bạn.
 • Điều hướng thân thiện với người dùng để nâng cao cơ hội chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách mua hàng. 
 • Thêm các nút mạng xã hội vì nó tăng tính xác thực cho thương hiệu của bạn. 
 • Các trang web cần đảm bảo sự liên kết và nhất quán về các yếu tố như phông chữ, màu sắc, hình ảnh và thông điệp thương hiệu,…
 • Để đảm bảo website hoạt động tốt, sử dụng mượt mà nhất nên kiểm tra kỹ lưỡng về mọi khía cạnh. Từ tính năng, giao diện, nội dung cho đến trải nghiệm người dùng. 
 • Hỗ trợ 24/7 rất quan trọng để giữ chân khách hàng. Vì vậy đừng quên tích hợp một chatbot để có thể sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24. 
 • Website cần có chứng chỉ SSL để đảm bảo tính bảo mật cho trang web. Điều này không chỉ góp phần tạo dựng niềm tin đối với khách hàng mà còn giúp cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Google. 
 • Yếu tố hình ảnh và video trên trang web rất quan trọng, nó giúp website trở nên trực quan và hấp dẫn hơn.

Hy vọng, với những chia sẻ chi tiết về thiết kế website theo yêu cầu với mẫu có sẵn trong bài viết này. Có thể giúp bạn có đủ thông tin để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Và nếu bạn cần tìm đơn vị thiết kế website uy tín trên thị trường, thì ISA Solutions – nơi hội tụ đội ngũ nhân sự tài năng và nhiệt huyết, đã có kinh nghiệm đồng hành cùng hàng trăm khách hàng trong các dự án thiết kế lớn nhỏ. Chúng tôi sẽ giúp giúp bạn xây dựng website chuyên nghiệp, độc đáo và tiết kiệm chi phí nhất.

Một số bài viết liên quan: 

 1. Thiết kế website thương mại điện tử và những điều có thể bạn chưa biết
 2. Phân biệt landing page và website – Đâu là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp?
 3. Chi phí thiết kế website là bao nhiêu và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm website cho doanh nghiệp?
 4. So sánh khác biệt gia thiết kế website giá rẻ và website chuyên nghiệp chi tiết nhất
 5. Một website bắt buộc phải có những gì để hoạt động và bạn cần chuẩn bị gì khi xây dựng website?

Bài viết liên quan